Vương cung thánh đường Sagrada Familia của Barcelona được cấp phép xây dựng sau 137 năm

12-06-2019

Theo nội dung một bài đăng trên Twitter của Janet Sanz, người phụ trách quy hoạch đô thị, Hội đồng thành phố Barcelona quyết định cấp giấy phép để hoàn thành việc xây dựng nhà thờ Công giáo La Mã Sagrada Familia - kiệt tác hiện đại của Tây Ban Nha sau 137 năm kể từ ngày khởi công.

Kinh phí để hoàn thành và mở rộng kiến trúc bao gồm khoản 4,6 triệu euro (khoảng 5,2 triệu USD). Số tiền này được trích ra từ giá vé vào cửa vương cung thánh đường Sagrada Familia, nhằm giảm thiểu tác động của hơn 4,5 triệu người đến tham quan công trình dang dở nổi tiếng nhất thế giới mỗi năm.

Theo các nhà xây dựng, sau khi hoàn thành, nhà thờ sẽ trở thành kiến trúc tôn giáo cao nhất ở châu Âu với chiều cao 172,5 m.

Khách du lịch chiêm ngưỡng thiết kế độc đáo bên ngoài nhà thờ Sagrada Familia. Ảnh: Getty Images.

Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Antoni Gaudi chính là “cha đẻ” của công trình này. Ông đã xin giấy phép vào năm 1885 từ tòa thị chính Sant Marti de Provencals, hiện là một trong những khu phố của Barcelona, nhưng yêu cầu không được phê duyệt.

AFP đưa tin, mặc dù việc xây dựng nhà thờ tân gothic bắt đầu từ năm 1882 nhưng mãi đến năm 2016, chính quyền mới phát hiện rằng công trình chưa được phép quy hoạch.

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2005. Ảnh: AFP.

Antoni Gaudi đã dành cả cuộc đời để xây dựng Sagrada Familia cho đến khi ông mất năm 1926. Kể từ đó, các kiến trúc sư đã góp sức hoàn thành nhà thờ theo đúng như thiết kế ban đầu. Những tác phẩm kiến trúc của Antoni Gaudi tập trung phần lớn ở thành phố ven biển Barcelona. Ông được nhận xét là người có gu thẩm mỹ táo bạo, truyền cảm hứng cho nhiều kiến trúc sư khác.

Dự án "hoàn thành nhà thờ Công giáo La Mã Sagrada Familia" dự kiến kết thúc vào năm 2026, đánh dấu 100 năm kể từ khi kiến trúc sư lừng danh này qua đời.


Theo Hoài Anh - TGTT