[Worldkings 2023] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.168) Nghệ sĩ tài hoa tạo ra Bộ sưu tập tác phẩm điêu khắc côn trùng có cánh tinh xảo từ đồ điện tử tái chế (Vương Quốc Anh)

25-01-2023

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Xã hội của chúng ta phụ thuộc vào thiết bị điện tử nhiều đến mức bạn nghĩ rằng chúng ta nên đối xử với chúng tốt hơn một chút. Đáng buồn thay, mọi người trên khắp thế giới loại bỏ các thiết bị điện tử gần như nhiều như khi chúng được sử dụng.

Điều đó có nghĩa là hàng nghìn tấn kim loại, nhựa và thậm chí cả các hóa chất nguy hiểm đang chiếm không gian và hủy hoại các hệ sinh thái trên khắp hành tinh.

May mắn thay, ngày càng có nhiều người được thông báo về cách tái chế và xử lý đồ điện tử đúng cách. Tuy nhiên, rác thải điện tử hay còn gọi là “e-waste” vẫn là tác nhân gây ô nhiễm chính.

Đó là nơi nghệ sĩ Julie Alice Chappell đến.

Giống như nhiều nghệ sĩ, cô sử dụng tài năng của mình để giải quyết các sự kiện hiện tại: giúp nâng cao nhận thức về rác thải điện tử, tác động của nó và cách tái chế rác thải điện tử thành thứ gì đó mới.

Và cũng giống như những nghệ sĩ sử dụng bùn từ dòng sông ô nhiễm để tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp, Chappell cũng tìm ra cách biến những thứ xấu xí, chẳng hạn như rác thải, thành một thứ gì đó đẹp đẽ.

Chappell biến các bảng mạch, dây điện và các bộ phận nhỏ khác của máy tính và các thiết bị điện tử khác thành những tác phẩm điêu khắc côn trùng tinh xảo.

Dây trở thành chân và ăng-ten, điện trở trở thành mắt và khớp nối, bảng mạch trở thành đôi cánh màu ngọc.

Một cách khéo léo, cô ấy gọi bộ sưu tập tác phẩm điêu khắc của mình là "Lỗi máy tính".

Chappell cũng sẽ thỉnh thoảng thêm những viên pha lê Swarovski nhỏ để tăng thêm độ lấp lánh và thêm một số hoa văn, như được thấy trên đôi cánh của con bướm này. Hóa ra bên trong máy tính, điện thoại và các thiết bị khác của bạn có nhiều màu sắc đáng kinh ngạc! Đối với nhiều người, có vẻ như bên trong máy tính khá khác so với bản chất, nhưng Chappell không thấy chúng như vậy.

Cô giải thích: “Với tất cả các thành phần nhỏ bé, mạch điện phức tạp và màu kim loại sáng, tôi không thể không so sánh chúng với các mẫu chi tiết mà chúng ta thấy khi quan sát cận cảnh thiên nhiên”.

Chappell có ý tưởng biến các bộ phận điện tử thành côn trùng cách đây vài năm. Cô ấy đang ở trung tâm trao đổi vật liệu tại địa phương, nơi các công ty gửi những món đồ không sử dụng hoặc không còn dùng nữa để các nghệ sĩ, trường học hoặc bất kỳ ai cần chúng có thể sử dụng. Khi cô nhặt một hộp linh kiện điện tử lên, tất cả những sợi dây nhỏ xíu và những mảnh vụn ngay lập tức khiến cô liên tưởng đến lũ kiến. Và đó là cách mà Bọ máy tính ra đời.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)