[Worldkings 2022] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.111) Bộ sưu tập máy trò chơi pinball của ông Günter Freinberger (Áo)

26-10-2022

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Bảo tàng máy pinball của ông Freinberger nằm trong một kho lưu trữ cách thủ đô Vienna của Áo khoảng 80 cây số về hướng Tây. Những cổ máy cổ từ những năm 1930 cho đến những chiếc máy hiện đại hơn đều được trưng bày, chúng đều còn hoạt động tốt.

Một nhà sưu tầm đã từng nói: “Mọi chuyện đều ổn với vợ của bạn khi bạn mua chiếc máy pinball đầu tiên. Khi bạn mua cái thứ hai, cô ấy hỏi “Để làm gì? Anh đã có một cái rồi cơ mà.” Bạn mua đến cái thứ ba hoặc thứ tư, cô ấy sẽ nghĩ bạn hẳn đã hóa điên mất rồi. Nhưng từ cái thứ năm trở đi, cô ấy sẽ tự hào khoe với bạn bè của cô ấy rằng chồng cô ấy là một nhà sưu tập.”

Nhưng với người thích chơi pinball thì khu vực hấp dẫn nhất là phòng lưu trữ trên tầng hai. Hàng trăm chiếc máy được đặt cạnh nhau. Một vài chiếc quý và đắt tiền nhất được quấn trong những tấm bảo vệ bằng nhựa. Du khách đến tham quan nơi đây thường có cảm giác như được đi giữa dòng lịch sử, được kể lại qua các mẫu thiết kế và kiểu dáng của những chiếc máy qua các thời kỳ khác nhau.

Với sự phát triển của trò chơi điện tử từ những năm 1990, trò chơi pinball không còn thịnh hành. Nhờ những người sưu tầm như ông Freinberger mà những chiếc máy pinball vẫn còn tìm được nơi trú ngụ, không bị tháo dỡ hay bị vứt bỏ.

Cũng như các nhà sưu tầm khác, ông tự sửa và phục chế các máy trò chơi và bán những chiếc máy trùng lặp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)