[Worldkings 2023] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.173) Bộ sưu tập chim lớn bậc nhất thế giới (Hoa Kỳ)

30-01-2023

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian (Mỹ) sở hữu bộ sưu tập khoảng 600.000 tiêu bản của các loài chim. Một số tiêu bản đã được giữ gìn cả trăm năm.

Bộ sưu tập quý giá này không được triển lãm công khai. Do đó, công chúng không thể tự do chiêm ngưỡng chúng. Bên cạnh các nghiên cứu về khoa học, bộ sưu tập này cũng đem đến góc nhìn đa dạng hơn trong những vụ tai nạn hàng không.

Họ sử dụng kỹ thuật nhồi xác để bảo toàn hình dạng khi sống của những con chim này. Các bảo tàng trên thế giới cũng sử dụng phương pháp này để ghi lại các loài bị đe dọa hoặc đã tuyệt chủng... Nhiều người cũng ứng dụng kỹ thuật nhồi xác để tưởng nhớ vật nuôi đã chết.

Vì nhãn cầu thật bảo quản không tốt và có thể thu hút sâu bệnh, các nhà khoa học đã làm cho những con chim này mắt thủy tinh. Những con vẹt đuôi dài này được tìm thấy tại các khu vực nhiệt đới ở châu Mỹ. Lông vũ của chúng được giữ nguyên vẹn khi nhồi xác. Tuy nhiên, một số con có thể phải thay mắt thủy tinh và nhuộm lại lông.

Một số mẫu vật có thể giúp ích rất nhiều cho khoa học bởi các loài này đã bị tuyệt chủng. Trong ảnh, những con vẹt Carolina sinh sống ở miền Đông nước Mỹ. Chúng dường như đã tuyệt chủng khi không còn thấy sự xuất hiện của cá thể nào từ năm 1918.

Con đà điểu khổng lồ này là quà tặng của Vua Jordan - Menelik - cho cựu Tổng thống Theodore Roosevelt. Nó đã sống trong vườn thú Simthsonian cho đến khi chết vào năm 1930.

Đa số mẫu vật được bảo quản với hình dạng như lúc sống. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể cắt một phần của chúng để phục vụ nghiên cứu về di truyền.

Cánh của một con vẹt Amazon tại phòng lưu trữ. Mỗi năm, nơi này có thể đón nhận khoảng 10.000 mẫu vật.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)