[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.31) – Charles Dickens (Anh quốc) : Văn hào nổi tiếng nhất thời đại Victoria.

05-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà văn Charles Dickens (1812 - 1870) được nhiều người yêu mến vì những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học Anh cổ điển. Ông là tinh hoa văn học thời đại Victoria. Những câu chuyện đặc sắc, nhân vật sống động và ngòi bút miêu tả chân thật về cuộc sống đương đại của văn hào là bất tử.

Câu chuyện cuộc đời ông là một câu chuyện đi lên từ sự cùng khổ. Nhà văn được sinh ra ở Portsmouth vào ngày 07/2/1812, ông là con của John và Elizabeth Dickens. Đến năm 9 tuổi, cuộc sống của gia đình ông trở nên khốn cùng khi cha ông bị cầm tù vì nợ xấu. Tất cả những thành viên còn lại trong gia đình, ngoại trừ Charles, được gửi đến Marshalsea cùng với người đứng đầu dòng họ. Charles được đưa đến làm việc trong nhà máy Warren Blacking Factory và phải trải qua điều kiện làm việc tồi tàn cùng với sự cô đơn và tuyệt vọng.

Sau 3 năm, ông trở lại trường học nhưng những ngày tháng cơ cực năm xưa luôn trong tâm trí ông và là cảm hứng để ông để viết nên hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng là “David Copperfield” và “Great Expectations”.

Giống như nhiều tác giả khác, ông bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình với tư cách là một nhà báo. Charles bắt đầu làm việc với các tạp chí 'The Mirror of Parliament' và 'The True Sun'. Sau đó vào năm 1833, ông trở thành nhà báo Quốc hội cho tờ The Morning Chronicle. Với những mối quan hệ mới trong giới báo chí, ông đã xuất bản một loạt các bản phác thảo dưới bút danh 'Boz'. Vào năm 1836, ông đã xuất bản cuốn 'Pickwick Papers', một tác phẩm thành công vang dội và kể từ thời điểm đó, sự nghiệp văn chương của Dickens vô vùng thuận buồm xuôi gió.

Cuốn tiểu thuyết năm 1843 A Christmas Carol của ông đặc biệt nổi tiếng và tiếp tục truyền cảm hứng cho các tác phẩm chuyển thể ở mọi thể loại nghệ thuật. Oliver Twist và Great Expectations cũng thường xuyên được chuyển thể và giống như nhiều tiểu thuyết của ông, gợi lên những hình ảnh về London thời kỳ đầu thời Victoria. Cuốn tiểu thuyết A Tale of Two Cities (lấy bối cảnh ở London và Paris) năm 1859 là tác phẩm tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng nhất của ông.

Cùng với một gia tài đồ sộ những tiểu thuyết, ông đã xuất bản tự truyện, biên tập các ấn phẩm định kỳ hàng tuần bao gồm “Household Words” và “All Year Round”, sách du lịch và quản lý các tổ chức từ thiện. Ông cũng là một người đam mê sân khấu, viết kịch và đã biểu diễn phục vụ Nữ hoàng Victoria năm 1851.

Năm 1870, ông qua đời vì đột quỵ và được chôn cất tại Tu viện Westminster.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)