[Worldkings - Ideastime] MiniTouch: Công nghệ mới giúp chân tay giả có thể cảm nhận nhiệt độ

20-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Những tiến bộ trong công nghệ chân tay giả đang đưa người khuyết tật đến gần hơn với việc trải nghiệm cảm giác tiếp xúc như một người bình thường thông qua chân tay giả của họ.

Các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ mới bằng cách bố trí các cảm biến ở đầu ngón tay của tay chân giả, cho phép chúng cảm nhận và phản ứng với nhiệt độ giống như những bàn tay thông thường. Công nghệ này được gọi là hệ thống MiniTouch, cung cấp thông tin nhiệt đến các vùng thần kinh trên các chi còn lại của người bị mất chi, từ đó tạo ra cảm giác nóng và lạnh thực tế ở chi bị mất. Các nhà nghiên cứu cũng đang nỗ lực cải thiện khả năng cảm nhận kết cấu của vật thể ở các chi giả và kết hợp khả năng nhận thức của não về vị trí và chuyển động của một bộ phận cơ thể.

Hệ thống MiniTouch được xây dựng dựa trên một nghiên cứu trước đây chứng minh rằng bằng cách sử dụng điện cực nhiệt để kích thích dây thần kinh ở phần chi còn lại, chúng ta có thể tạo ra cảm giác nhiệt ảo ở bàn tay bị mất. Tận dụng kiến thức này, cảm biến MiniTouch có thể dễ dàng tích hợp vào các ngón tay giả hiện có, mang đến cho người khuyết tật khả năng phát hiện sự thay đổi về nhiệt độ và cải thiện sự tương tác của họ với thế giới xung quanh.

Ảnh: Internet

Các thử nghiệm trong thế giới thực đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn và có độ chính xác cao hơn trong việc phân biệt giữa các vật thể có nhiệt độ khác nhau. Thậm chí các tình nguyện viên còn trải qua cảm giác tiếp xúc mãnh liệt hơn ở bàn tay ảo so với bàn tay tự nhiên của họ. Mặc dù nhận thức về nhiệt độ chỉ là một khía cạnh của xúc giác, nhưng việc kết hợp nó vào công nghệ chân tay giả sẽ mang lại cảm giác chân tay giả gần giống như một phần tự nhiên của cơ thể hơn là chỉ là một công cụ.

So với các phương pháp khác liên quan đến phẫu thuật xâm lấn hoặc cấy ghép đắt tiền, cảm biến MiniTouch mang đến một giải pháp dễ tiếp cận và giá cả phải chăng hơn cho người mất chi. Những tiến bộ trong công nghệ cảm ứng chân tay giả không chỉ nhằm mục đích cải thiện chức năng mà còn nâng cao kết nối cảm xúc của người khuyết tật với chân tay giả, khiến họ cảm thấy tay chân giả giống như một bộ phận tự nhiên của cơ thể hơn là các công cụ nhân tạo. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 

Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)