[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 09.06.2023 - Bê Tông Đặc Biệt Giúp Làm Sạch Không Khí Ô Nhiễm Trong Hầm Giao Thông Chỉ Bằng Ánh Sáng Mặt Trời

09-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Xây dựng và Xây dựng Hàn Quốc (KICT) đã đưa ra một giải pháp tiềm năng cho vấn đề dưới dạng bê tông quang xúc tác. Nói một cách đơn giản, vật liệu đặc biệt này phản ứng với ánh sáng mặt trời để làm sạch không khí xung quanh nó.

Chỉ cần hỏi Bộ Y tế Tiểu bang Washington, họ sẽ tiết lộ một thực tế đáng kinh ngạc về các thành phố nhộn nhịp: cư dân sống ở các khu vực thành thị, có mật độ giao thông cao có khả năng tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao hơn so với những cư dân sống ở những nơi khác.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, khi xem xét vô số ô tô trên đường cao tốc được biết là tạo ra các hạt như carbon monoxide và benzen. Những người mắc các bệnh nền, bao gồm hen suyễn hoặc bệnh tim, thậm chí còn dễ bị nhiễm không khí bẩn hơn.

Để khắc phục điều này, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Xây dựng và Xây dựng Hàn Quốc (KICT) đã đưa ra một giải pháp tiềm năng cho vấn đề dưới dạng bê tông quang xúc tác. Nói một cách đơn giản, vật liệu đặc biệt này phản ứng với ánh sáng mặt trời để làm sạch không khí xung quanh nó.

Khi tiếp xúc với ánh sáng, bê tông tạo ra các phân tử được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) có khả năng oxy hóa mạnh. Điều này giúp chúng phá vỡ các chất gây ô nhiễm không khí như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), oxit nitơ, oxit lưu huỳnh và amoniac.

Ngoài ra, các hợp chất giúp ngăn ngừa sự hình thành các hạt vật chất mịn trong không khí. Các nhà nghiên cứu đã quyết định thử nghiệm vật liệu này trong một đường hầm giao thông, nơi ô nhiễm thường ở mức cao nhất do thiếu lưu thông. Để kích hoạt bê tông, đèn nhân tạo đã được lắp đặt.

Thật đáng kinh ngạc, bê tông quang xúc tác đã giảm thành công nồng độ oxit nitơ tới 18% trong khoảng thời gian 24 giờ. Sản phẩm phụ duy nhất từ các phản ứng? Muối từ hàm lượng canxi trong vật liệu nhanh chóng bị rửa trôi khi trời mưa.

Điều này có nghĩa là hệ thống có thể tự hoạt động vô thời hạn mà không cần bảo trì bổ sung khi so sánh với việc sử dụng bê tông thông thường. Trong tương lai, nhóm có kế hoạch tiếp tục làm việc trên hệ thống để một ngày nào đó nó có thể sẵn sàng cho mục đích thương mại.

Tiến sĩ Jong-Won Kwark, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Công nghệ xây dựng sử dụng chất xúc tác quang có thể có tác dụng ngay lập tức trong việc giảm các hạt vật chất mịn đối với môi trường sống của quốc gia.

Ông kết luận: “Chúng tôi dự định xây dựng một hệ thống hợp tác với chính quyền địa phương và các tập đoàn công cộng để mở rộng các cuộc trình diễn thử nghiệm sang các địa điểm khác nhằm đạt được thương mại hóa và phân phối với hiệu quả thiết thực”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)  


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)