[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 11.01.2024 - AI phát hiện loại vật liệu mới có khả năng giảm lượng Lithium trong pin

11-01-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Nhờ vào sự trợ giúp của AI, Microsoft đã phát hiện một loại vật liệu mới có khả năng giảm tới 70% mức sử dụng lithium trong pin. Hiện vật liệu này đã được thử nghiệm trên các mẫu pin cung cấp năng lượng cho bóng đèn.

Hợp tác cùng Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL), Microsoft cho biết đây là loại vật liệu mới chúng ta chưa biết và cũng không có trong tự nhiên. Tuy nhiên, vật liệu mới này có khả năng giảm tới 70% mức độ sử dụng Lithium trong pin, đồng thời có tác động to lớn đến môi trường, tính an toàn và lợi ích kinh tế”. Loại vật liệu này đã được thử nghiệm trên các mẫu thử dùng để cấp nguồn cho bóng đèn vào đầu năm nay. 

 

Các nhà nghiên cứu của Microsoft đã sử dụng AI và siêu máy tính để thu hẹp 32 triệu tài liệu tiềm năng, lọc ra 18 “ứng viên” đầy triển vọng chỉ trong vòng 80 giờ. Điều này đã rút ngắn đáng kể một quá trình mà có lẽ phải mất hàng thập kỷ nếu sử dụng phương pháp truyền thống. Phát hiện này chính là ví dụ thực tế đầu tiên trong số nhiều ví dụ khác mà chúng ta sẽ đạt được ở kỷ nguyên khám phá khoa học mới do AI thúc đẩy trong tương lai. 

Ảnh: Internet

Lithium là một loại vật liệu có nhu cầu sử dụng cao, thậm chí là thành phần chính trong pin điện thoại thông minh và các loại xe điện. Do vậy, loại vật liệu mới này có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến Lithium, chẳng hạn như những lo ngại về vấn đề môi trường xung quanh việc khai thác lithium và tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.

 

Ông Vijay Murugesan - Trưởng nhóm tại PNNL, cho biết Lithium cùng với các loại vật liệu thay thế khác sử dụng trong các loại pin hiện nay là nguồn tài nguyên hữu hạn do chúng có nguồn cung hạn chế và chỉ tập trung ở vài nơi. Do đó, một trong những mục tiêu chính của PNNL là tìm ra những loại vật liệu mới và bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu dự trữ năng lượng ngày càng tăng trong tương lai, giúp bảo tồn và bảo vệ nguồn tài nguyên hạn chế của Trái đất. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)