[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 14.08.2023 - SandStorm: Robot làm sạch tự động quét sạch bụi tấm pin mặt trời

14-08-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Giữ cho các tấm pin không bị bám bụi trong các trang trại năng lượng mặt trời lớn có thể là một công việc tốn nhiều thời gian, lãng phí và tốn kém. Một công ty khởi nghiệp công nghệ ở Sicilia có tên Reiwa Engine đã phát triển một robot tự động có tên SandStorm để giảm tới 80% chi phí bảo trì và làm sạch.

Enel Green Power đã đặt hàng 150 robot làm sạch tự động SandStorm cho các trang trại năng lượng mặt trời của mình ở Totana và Las Corchas, Tây Ban Nha.

Bụi bẩn hoặc cát bám trên bề mặt của các tấm pin mặt trời có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của chúng. Nhân viên tại các trang trại năng lượng mặt trời có thể khôi phục năng suất đầy đủ bằng cách sử dụng máy rửa điện hoặc lái máy kéo xuống các hàng tấm trong khi bàn chải thủy lực quét sạch bụi bẩn, nhưng nguồn nước quý giá bị lãng phí và hoạt động của phương tiện gây ra khí thải là những yếu tố gây khó khăn cho việc vệ sinh những tấm pin này.

Vài năm trước, Enel Green Power (EGP) đã bắt đầu thử nghiệm robot đầu tiên từ Động cơ Reiwa tại Phòng thí nghiệm Đổi mới của công ty năng lượng tại Passo Martino ở Sicily. Bot làm sạch SandStorm dọn sạch bụi và mảnh vụn khi nó di chuyển tự động dọc theo một hàng tấm, sử dụng bàn chải thay vì nước và có thể thích ứng với việc căn chỉnh tấm không bằng phẳng cũng như các khoảng trống chéo hơn 50 cm (19,6 in).

Máy hút bụi chạy bằng động cơ quay trở lại trạm nối của nó khi pin yếu hoặc khi kết thúc ca làm việc. Nó cũng có thể hoạt động vào ban đêm để tránh che khuất các tấm pin trong giờ làm việc hiệu quả. Các thử nghiệm sau đó được chuyển sang phần 1 MW của nhà máy điện tại Totana ở Tây Ban Nha và EGP hiện đang lên kế hoạch triển khai 150 robot SandStorm tại các trang trại năng lượng mặt trời ở Totana và Las Corchas, với tổng công suất 135 MW, với sự tài trợ từ Cycero cho phép Reiwa đi vào sản xuất đầy đủ để đáp ứng số lượng dịch vụ.

Mối quan hệ đối tác gần đây cũng đã thử nghiệm một rô-bốt vận chuyển tại cơ sở của họ ở Pass Martino, giúp Robot SandStorm có thể di chuyển giữa các hàng tấm – "giảm số lượng rô-bốt cần thiết cho mỗi nhà máy và do đó, giảm độ phức tạp trong vận hành và cũng như đầu tư ban đầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)