[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 02.04.2024 - Phương pháp mới giúp sản xuất Axetylen từ CO2 và nước

02-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Một nhóm các nhà khoa học đã đưa ra một giải pháp đột phá mới trong việc giải quyết một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại: giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất các loại hóa chất thiết yếu.

Acetylene là một loại khí dễ cháy và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều quá trình công nghiệp hàn, cắt kim loại và sản xuất nhựa, tuy nhiên quá trình tổng hợp truyền thống từ các nhiên liệu hóa thạch lại gây ra nhiều lo ngại về các vấn đề môi trường.

Dưới sự hợp tác giữa Đại học Doshisha và Daikin Industries, Ltd. tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp sản xuất acetylene (C2H2) mới bằng cách sử dụng carbon dioxide (CO2) và nước (H2O) làm nguyên liệu chính. Phương pháp tổng hợp mới này mang lại một giải pháp thay thế bền vững bằng cách sử dụng các kỹ thuật chuyển đổi điện hóa và hóa học với muối nóng chảy ở nhiệt độ cao, đặc biệt là clorua tan chảy.

Tiến sĩ Yuta Suzuki, Trợ lý Giáo sư tại Viện Nghiên cứu Khoa học Harris, giải thích chi tiết về quy trình: “Trước tiên, CO2 sẽ được chuyển đổi thành các cacbua kim loại như CaC2 và Li2C2, những cacbua này sẽ lắng đọng trên một trong các điện cực. Các cacbua kim loại này sau đó phản ứng với H2O để tạo ra khí C2H2."

Phương pháp đầy sáng tạo này có nhiều ưu điểm hơn so với những phương pháp tổng hợp truyền thống. Đặc biệt trong phương pháp mới, các điện cực có thể tái sử dụng một cách hiệu quả sau khi được xử lý phục hồi đơn giản, trong khi việc sử dụng trực tiếp CO2 làm nguyên liệu chính lại đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc hướng tới tính bền vững.

The search for sustainable method to produce acetylene

Giáo sư Takuya Goto đến từ Khoa Khoa học Môi trường và Mô hình Toán học tại Đại học Doshisha, nhấn mạnh ý nghĩa của nghiên cứu này: “Phương pháp mới này thể hiện một công nghệ với nhiều hứa hẹn trong việc hiện thực hóa chu trình năng lượng và tài nguyên một cách bền vững mà không cần dựa vào nhiên liệu hóa thạch”.

Các nhà khoa học hy vọng kỹ thuật mới này sẽ được áp dụng trong các công nghệ phát thải âm carbon, có khả năng trích xuất CO2 từ khí quyển để sử dụng làm nguyên liệu chính, từ đó giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Phương pháp đổi mới này mang lại một tia hy vọng cho việc đạt được mức độ trung hòa carbon trong các quá trình sản xuất công nghiệp và công nghiệp hóa. Với quá trình nghiên cứu và phát triển liên tục, con đường hướng đến sự chung sống hài hòa với môi trường trong khi vẫn bảo tồn được tiện ích của cuộc sống hiện đại ngày càng gần hơn. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)