[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 03.02.2024 - Cảm biến phân hủy sinh học mới có thể giám sát mức độ thuốc trừ sâu của trái cây và rau củ

03-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu Brazil, thiết bị này được làm từ nguyên liệu thực vật, ít gây tác động đến môi trường và có khả năng phát hiện thuốc trừ sâu trên thực phẩm chỉ trong vài phút.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo (USP) và Đại học Liên bang Viçosa (UFV) ở Brazil đã phát triển một cảm biến bền vững mới có thể đặt trực tiếp trên bề mặt rau củ hoặc trái cây để phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu. Thiết bị này có khả năng giúp đảm bảo an toàn thực phẩm trong một thế giới ngày càng gặp nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe do sử dụng quá nhiều hóa chất nông nghiệp.   

Ông  Paulo Augusto Raymundo-Pereira - Nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý São Carlos (IFSC-USP) cho biết: "Trước đây, kỹ thuật sắc ký là phương pháp phổ biến được dùng để phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên thực phẩm, thế nhưng hạn chế của kỹ thuật này là thiếu tính linh động, chi phí cao, thiết bị đắt tiền, yêu cầu chuyên gia phòng thí nghiệm phải có trình độ cũng như tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành. Trong khi đó, cảm biến điện hóa mới có khả năng phát hiện nhanh với chi phí thấp, tiện lợi, dễ sử dụng, độ chọn lọc cao và phát hiện thuốc trừ sâu ngay tại chỗ. Việc phân tích được thực hiện trực tiếp trên bề mặt trái cây, rau hoặc lá mà không cần phải tiến hành trong phòng thí nghiệm”.

Ảnh: Internet

Để làm ra sản phẩm này, thay vì những vật liệu thông thường không bền vững với môi trường và mất nhiều thời gian phân hủy như gốm sứ hay polyme nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, các nhà khoa học đã sử dụng Cellulose Acetate - Một loại vật liệu có nguồn gốc từ thực vật, ít gây tác động đến môi trường và dễ phân hủy hoàn toàn trong vòng 340 ngày. 

Công nghệ này có thể hữu ích cho các cơ quan giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn thế giới cũng như những người bán các sản phẩm hữu cơ chứng nhận không có thuốc trừ sâu. Các nông dân có thể sử dụng sản phẩm này để theo dõi mức độ thuốc trừ sâu trên đồng ruộng và đảm bảo áp dụng đúng liều lượng cần thiết cho từng loại cây trồng hoặc một phần của đồn điền.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)