[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 04.03.2024 - Giải pháp bảo quản thực phẩm mới giúp nâng cao tiêu chuẩn công nghiệp và an toàn thực phẩm

04-03-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ lớp phủ mới được hy vọng sẽ nâng cao các tiêu chuẩn vệ sinh, giảm đáng kể nguy cơ ăn mòn trên bề mặt của các dụng cụ đựng thực phẩm. Nghiên cứu này đánh dấu một tiến bộ then chốt trong nỗ lực nâng cao các quy trình an toàn thực phẩm.

Thép mạ kẽm từ lâu đã là vật liệu được ưa chuộng trong ngành thực phẩm vì độ bền cũng như là chi phí tiết kiệm hơn so với thép không gỉ. Tuy nhiên, vi khuẩn trong các thùng chứa làm từ thép mạ kẽm luôn khiến các vật dụng này đối diện với nguy cơ bị ăn mòn, ảnh hưởng đến sự an toàn và chất lượng của sản phẩm trong thùng chứa. 

Với mục đích khắc phục những nhược điểm trên và nâng cao quy trình an toàn thực phẩm, Tiến sĩ Mustafa Akbulut - Giáo sư về kỹ thuật hóa học và Tiến sĩ Luis Cisneros-Zevallos - Giáo sư về khoa học làm vườn, đã công bố một công nghệ phủ hai bước đột phá mới. Phương pháp này được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các các thùng chứa sử dụng vật liệu thép mạ kẽm. 

Với công nghệ lớp phủ mới, các thùng chứa làm từ thép mạ kẽm sẽ giảm thiểu sự ăn mòn lên đến 70%. Phương pháp mới này sẽ giúp thép mạ kẽm có đặc tính siêu kỵ nước và chống gỉ, đồng thời ngăn chặn hiệu quả sự bám dính của nấm, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm. Ngoài ra công nghệ này còn có khả năng đẩy lùi vi khuẩn và ngăn ngừa sự tích tụ mầm bệnh lẫn vi sinh vật.

Bằng cách giải quyết các rủi ro ô nhiễm cố hữu trong quá trình sản xuất và bảo quản thực phẩm, công nghệ mới này sẽ giúp giảm thiểu dịch bệnh và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, từ đó cho thấy tiềm năng của lớp phủ này trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, củng cố niềm tin vào sự an toàn của trái cây và rau quả và tác động sâu rộng của công nghệ này đến an toàn thực phẩm trong tương lai. 

File:Food basket.jpg - Wikimedia Commons

Với công nghệ phủ mới, chỉ có bề mặt trên cùng sẽ được xử lý, điều này giúp bảo tồn toàn vẹn cấu trúc và tính chất cơ học của thép. Đây được xem là một phương pháp hợp lý và lâu dài trong việc bảo vệ các bề mặt vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. 

Hơn nữa, tính linh hoạt của công nghệ phủ này còn có thể mở rộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và sản phẩm khác như sử dụng trong các silo bảo quản ngũ cốc. Với những tác động sâu rộng đến hoạt động nông nghiệp và phúc lợi của người tiêu dùng, công nghệ đột phá liên ngành này báo trước một kỷ nguyên mới về kỹ thuật, an toàn và chế biến thực phẩm. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)