[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 09.06.2023 - Tab Soap: Xà phòng dùng một lần, có thể phân hủy sinh học rửa sạch rào cản về chi phí đối với vệ sinh

09-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Mặc dù lợi ích của việc rửa tay đối với sức khỏe cộng đồng đã được nhiều người biết đến, nhưng ở một số nước đang phát triển, xà phòng là một thứ xa xỉ không thể mua được. Các nhà nghiên cứu hiện đã phát triển một loại xà phòng dùng một lần, có thể phân hủy sinh học, cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng ở những khu vực không có nước máy.

Rửa tay với xà phòng luôn là biện pháp đơn giản và hiệu quả cao để ngăn ngừa sự lây lan của nhiều bệnh truyền nhiễm. Mặc dù xà phòng và nước không giết chết vi trùng, nhưng chúng hoạt động bằng cách loại bỏ vi trùng khỏi tay bạn một cách cơ học.

Tuy nhiên, khả năng tiếp cận và tính sẵn có của xà phòng và nước bị hạn chế ở các nước đang phát triển như Tanzania, ở Đông Phi, nơi một nghiên cứu năm 2020 về một thị trấn nhỏ điển hình cho thấy chỉ có 13% hộ gia đình có thiết bị rửa tay. Năm 2016, chỉ có 7% hộ gia đình trên toàn quốc có nơi rửa tay cố định, nơi có xà phòng và nước.

Sử dụng các hộ gia đình xung quanh vùng Dar es Salaam và Morogoro của Tanzania làm nơi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công nghệ rửa tay mới có tên là Tab Soap. Các hộ gia đình không có kết nối nước riêng hoặc nước máy tại chỗ, có nghĩa là người dân phải tự lấy nước hoặc trả tiền cho người giao nước. Và họ có ít nhất một đứa con dưới năm tuổi và ít nhất một đứa con trên năm tuổi.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với các thành viên của các hộ gia đình này, các nhà nghiên cứu bắt đầu thiết kế hệ thống rửa tay mới của họ. Mục đích đầu tiên là tạo ra một giải pháp rửa tay mong muốn, khả thi và khả thi, có thể mở rộng. Mục đích thứ hai và quan trọng nhất là tăng tỷ lệ rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh.

Hành vi rửa tay được đánh giá thông qua bảng câu hỏi, báo cáo của người bán xà phòng, theo dõi điện tử và thảo luận với người bán xà phòng, giúp các nhà nghiên cứu hiểu được nhận thức của người dùng về sản phẩm và cách sử dụng. Một trong những rào cản lớn nhất mà các nhà nghiên cứu gặp phải là cách các hộ gia đình nhìn nhận xà phòng từ góc độ văn hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Thật thú vị, trong trường hợp xà phòng, ngay cả một đồ vật được cho là sạch sẽ và để làm sạch những thứ bẩn mà nó tiếp xúc cũng bị coi là bị nhiễm bẩn. “Cảm giác ô nhiễm xung quanh việc dùng chung xà phòng và việc sử dụng nước đưa ra hai thách thức thiết kế rất rõ ràng để có thể giữ các sản phẩm gần nhà vệ sinh trong khi đảm bảo các cá nhân không xảy ra lây nhiễm chéo.”

Các nhà nghiên cứu đã trình bày cho các hộ gia đình năm nguyên mẫu, dẫn đến hai khái niệm – dụng cụ vắt xà phòng, được sử dụng để tái chế xà phòng thừa và xà phòng cá nhân – bị loại bỏ. Nguyên mẫu được sử dụng nhiều nhất là Tab Soap.

Xà phòng Tab có dạng miếng vải dệt làm từ tre có thể phân hủy sinh học được tẩm xà phòng. Khi miếng dán được sử dụng, nó có thể bị vứt bỏ trong hố xí nơi nó sẽ phân hủy. Các tab có dạng cuộn hoặc ở dạng xé nhỏ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Xà phòng Tab của họ có những ưu điểm đặc biệt. Nó chỉ sử dụng một lần, vì vậy mối lo ngại về lây nhiễm chéo sẽ bớt lo lắng hơn. Nó được thiết kế chỉ để giặt tay, vì vậy rất khó để sử dụng sai sản phẩm. Chi phí của nó tương đương với các lựa chọn thay thế như xà phòng lỏng. Một tab duy nhất có thể được mang đi bất cứ đâu và sử dụng bất cứ nơi nào có nước. Và vì chất nền làm từ tre luôn ẩm ướt nên có thể sử dụng ít nước hơn so với các hình thức rửa tay khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)  


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)