[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 14.01.2024 - Công cụ AI mới giúp khắc phục các giao dịch lỗi và đẩy nhanh quá trình thanh toán

14-01-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Khi ngành tài chính đang phải vật lộn với vấn đề rút ngắn thời gian thanh toán, các ngân hàng và đại lý môi giới kinh doanh sẽ sớm có một công cụ trí tuệ nhân tạo mới nhằm khắc phục và ngăn chặn các giao dịch gặp trục trặc trong quá trình thanh toán.

Công ty Broadridge Financial Solutions Inc. đang triển khai OpsGPT - một chat-bot sử dụng AI tạo sinh và Mô hình Ngôn ngữ lớn để phân tích và giải quyết các vấn đề trong quá vận hành như giao dịch thất bại, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân của vấn đề, đề xuất cách giải quyết và cách ngăn chặn vấn đề xảy ra lần nữa.

Sản phẩm này được phát triển để giúp các công ty giải quyết tình trạng căng thẳng và chi phí gia tăng khi thị trường dần chuyển mình sang chu kì thanh toán T+1 (mọi thanh toán liên quan đến thương mại phải được hoàn thành trong vòng một ngày kể từ ngày giao dịch) vào cuối năm nay, giúp đẩy nhanh thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán lên một ngày thay vì hai ngày.

 

Ông Vijay Mayadas - chủ tịch thị trường vốn tại Broadridge, cho biết: “Nhu cầu về hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực như giải quyết lỗi theo thời gian thực càng được khuếch đại trong thời đại thanh toán T+1”. Công cụ mới giúp thực hiện quá trình chuyển đổi đó bằng cách cho phép người dùng hiểu được lý do sâu xa hơn về lý do tại sao giao dịch thất bại và có biện pháp phòng ngừa trước về điều đó.

Ảnh: Internet

Hiện công cụ đang trong giai đoạn thử nghiệm với một số khách hàng của Broadridge, tận dụng sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ lớn vì thế công cụ này cũng có thể được sử dụng bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Nhật. Trụ sở New York của Broadridge đã tích hợp công nghệ này vào hệ thống hậu giao dịch hiện có của mình, hệ thống này sẽ giải quyết và thanh toán khoảng 10 nghìn tỷ USD giao dịch mỗi ngày. OpsGPT có thể xác định giao dịch và tìm hiểu cách các vị trí được liên kết bằng cách sử dụng dữ liệu Broadridge trên các nhóm tài sản và địa lý tài chính. Sau đó, đề xuất các giải pháp cho các giao dịch thất bại để tránh lặp lại lỗi tương tự.

 

Ông Mayadas cho biết thêm: “Một số ngân hàng có thể có hàng tỷ giao dịch thất bại hàng ngày. Nếu chúng ta có thể giảm số giao dịch thất bại đó thậm chí từ 10% đến 15%, chúng có thể tiết kiệm được hàng triệu đô la.” OpsGPT dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong hai đến ba tháng tới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)