[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 14.05.2024 - Công cụ AI giúp xác định sâu bệnh nông nghiệp bằng hình ảnh chụp nhanh

15-05-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Khai thác sức mạnh tính toán vô song của Frontera - Siêu máy tính nhanh nhất trong khuôn viên trường đại học Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Iowa đang phát triển một loạt các mô hình học máy quy mô lớn. Những mô hình này được đào tạo tỉ mỉ để phân biệt và nhanh chóng xác định các loài gây hại nông nghiệp từ các tín hiệu thị giác trong các bức ảnh.

Dự án do các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Iowa thực hiện. Các nhà khoa học đã sử dụng nguồn tài nguyên mạnh mẽ của của Frontera để phát triển các công cụ AI dựa trên thị giác, giúp xác định và đề xuất các biện pháp kiểm soát dịch hại nông nghiệp, bao gồm cả côn trùng và cỏ dại. Dự án sẽ tạo ra một nền tảng ứng dụng toàn cầu, hỗ trợ nông dân trong việc bảo vệ cây trồng của họ.

Các giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ tích hợp các mô hình thị giác với các mô hình ngôn ngữ lớn để tạo ra một công cụ đàm thoại, nhằm đề xuất các chiến lược kiểm soát dịch hại trong tương lai.

Nỗ lực của các nhà nghiên cứu bắt nguồn từ dự án Soynomics khởi đầu vào năm 2014. Ban đầu, dự án này tập trung vào việc xác định các bệnh trên đậu tương nhưng đã mở rộng phạm vi sang các loại sâu bệnh nông nghiệp trên toàn thế giới. Sự mở rộng này đòi hỏi khả năng tính toán ngày càng phức tạp.

Ganapathysubramania - Giáo sư Kỹ thuật tại Đại học Bang Iowa nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ từ Frontera đã giúp tăng cường khả năng phát triển và triển khai các mô hình AI tiên tiến một cách đáng kể, giúp thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp bền vững và có lợi nhuận. Nỗ lực mang tính đột phá này hứa hẹn sẽ tạo ra một nền tảng ứng dụng mang tính cách mạng được triển khai trên toàn cầu, trao quyền cho nông dân trên toàn thế giới có thể bảo vệ cây trồng của họ với hiệu quả cao chưa từng có.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)

Tags: Frontera