[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 18.03.2024 - Sản phẩm kết hợp công nghệ máy học mới mang lại hy vọng những bệnh nhân mắc chứng rối loạn giọng nói

18-03-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các vấn đề bệnh lý về dây thanh quản hoặc ảnh hưởng từ việc phẫu thuật ung thư thanh quản thường khiến các bệnh nhân gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp bằng lời nói. Tuy nhiên, một tia hy vọng đã xuất hiện với sự ra đời của công nghệ thiết bị đeo tiên phong mới, sẵn sàng thay đổi cuộc sống của những bệnh nhân đang vật lộn với chứng rối loạn giọng nói.

Được dẫn dắt bởi Jun Chen - Trợ lý giáo sư về kỹ thuật sinh học tại Trường Kỹ thuật Samueli của UCLA, nhóm các kỹ sư đến từ UCLA đã chế tạo một thiết bị hứa hẹn sẽ khôi phục chức năng giọng nói cho những bệnh nhân bị rối loạn chức năng dây thanh quản. Thiết bị này có đặc tính mềm, dẻo và có kích thước chỉ hơn 2.5cm vuông dùng để dán vào vùng da bên ngoài cổ họng. Đáng chú ý hơn, thiết bị này có tỷ lệ chính xác ấn tượng lên đến 95% nhờ tích hợp khả năng học máy.

Hệ thống điện sinh học do ông Chen và các đồng nghiệp phát triển hoạt động bằng cách phát hiện các chuyển động trong cơ thanh quản và chuyển những tín hiệu này thành giọng nói có thể nghe được. Thành tích này đạt được thông qua sự tương tác phức tạp của các bộ phận, bao gồm bộ cảm biến tự cấp nguồn và bộ phận dẫn động. Trong khi bộ phận cảm biến sẽ phát hiện và chuyển đổi tín hiệu do cơ tạo ra thành tín hiệu điện có độ chính xác cao, bộ phận dẫn động sẽ chuyển đổi những tín hiệu này thành các biểu thức giọng nói mạch lạc.

Sự thành công của thiết bị này nhờ vào việc sử dụng công nghệ máy học (Machine Learning), cho phép thiết bị có thể phân biệt và giải thích các từ ngữ cụ thể dựa trên chuyển động của cơ thanh quản. Thông qua một loạt các thí nghiệm nghiêm ngặt với sự tham gia của những tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh, nhóm nghiên cứu đã xác nhận độ chính xác của hệ thống đạt được tỷ lệ dự đoán chính xác là 94,68%. 

Phát minh đột phá này không chỉ hứa hẹn mang lại hy vọng cho những bệnh nhân hiện đang phải vật lộn với chứng rối loạn giọng nói mà còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực không ngừng của ông Chen nhằm hỗ trợ những người khuyết tật. Trước đó, nhóm các kỹ sư đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì đã tạo ra một chiếc găng tay đeo được có khả năng dịch Ngôn ngữ ký hiệu sang lời nói trong thời gian thực.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu mở rộng vốn từ vựng của thiết bị thông qua nỗ lực học máy và tiến hành các thử nghiệm rộng rãi liên quan đến những cá nhân mắc chứng rối loạn giọng nói. Với tiềm năng cung cấp giải pháp không xâm lấn, thân thiện với người dùng, sàn phẩm đột phá này báo trước một kỷ nguyên mới của niềm hy vọng và trao quyền cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn giọng nói trên toàn thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)