[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 18.04.2024 - Công nghệ mới giúp thúc đẩy quá trình chẩn đoán và theo dõi việc điều trị ung thư

18-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các nhà nghiên cứu từ Đại học Đông Nam đã công bố một thiết bị vi lỏng tiên tiến, hứa hẹn cách mạng hóa quá trình chẩn đoán và theo dõi việc điều trị ung thư. Thiết bị này đạt được hiệu quả chưa từng có trong việc ngăn chăn các tế bào và cụm khối u khỏi tràn dịch ác tính - Một bước quan trọng trong việc hiểu và chiến đấu chống ung thư.

Thiết bị có thiết kế phức tạp này sử dụng các kênh xoắn ốc nghiêng và các mảng giãn nở co bóp định kỳ để sử dụng lực quán tính nhằm ngăn chặn các tế bào khối u đơn lẻ, cụm tế bào khối u và tế bào bạch cầu phát triển trong các mẫu lâm sàng của tràn dịch màng phổi hoặc ổ bụng — dấu hiệu chính của sự di căn ung thư.

Hoạt động ở tốc độ dòng chảy ấn tượng là 3500 µL/phút, thiết bị không chỉ xử lý khối lượng lớn một cách hiệu quả mà còn đảm bảo độ chính xác rất cao trong việc ngăn chặn các tế bào khối u. Với hơn 94% bạch cầu được ngăn chặn một cách hiệu quả, thiết bị đạt được tỷ lệ phục hồi hơn 97% đối với các tế bào khối u và bảo tồn hơn 90% cụm tế bào khối u quan trọng.

Giáo sư Nan Xiang, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết bị, nói rằng: "Thiết bị của chúng tôi mang đến một tiến bộ đáng kể trong việc phân tích tràn dịch ác tính. Bằng cách cô lập hiệu quả các cụm tế bào khối u - Được biết đến với khả năng di căn lớn, chúng tôi đang mở ra những hướng mới để phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư."

Microfluidic system with cell-separating powers may unravel how novel  pathogens attack | Texas A&M University Engineering

Sự đổi mới này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực chẩn đoán ung thư, hứa hẹn nâng cao hiệu quả và năng suất trong việc phân tách và ngăn chặn tế bào khối u và cụm. Công nghệ này có tiềm năng to lớn trong việc phát hiện sớm ung thư, đánh giá tiên lượng và theo dõi kết quả điều trị.

Sự ra đời của thiết bị vi lỏng này tạo ra tiền đề cho các phương pháp phát hiện ung thư chính xác hơn, theo dõi liên tục và cá nhân hóa các chiến lược điều trị. Với hứa hẹn về một tương lai tươi sáng hơn cho việc chăm sóc bệnh ung thư, bước đột phá này mang lại hy vọng cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh tàn khốc này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)

Tags: ung thư