[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 19.04.2024 - Công cụ CRISPR cải tiến mới giúp phòng chống virus

19-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Trong một bước đột phá quan trọng về nghiên cứu thuốc kháng vi-rút, các nhà khoa học từ Viện Helmholtz Munich và Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đã phát triển một công cụ mới mang tên Cas13d-NCS. Công cụ này đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các loại vi-rút RNA, bao gồm cả biến thể của SARS-CoV-2 và virus viêm não Venezuela.

Được dẫn dắt bởi Giáo sư Wolfgang Wurst, Tiến sĩ Christoph Gruber và Tiến sĩ Florian Giesert tại Viện Di truyền Phát triển, cùng với các đồng nghiệp từ Viện Virus học, bước đột phá này đã khắc phục những hạn chế của hệ thống CRISPR/Cas13 trong các công cụ chống virus trước đây.

Trong quá khứ, enzyme Cas13d chỉ hoạt động trong nhân của tế bào, điều này làm hạn chế khả năng của Cas13d trong việc chống lại quá trình nhân lên của virus trong tế bào chất. Tuy nhiên, hệ thống mới Cas13d-NCS đã mở rộng khả năng bằng cách vận chuyển các RNA CRISPR (crRNA) từ nhân đến bào tương một cách khéo léo, từ đó cho phép Cas13d-NCS nhắm mục tiêu và phân hủy RNA của virus với độ chính xác và hiệu quả chưa từng thấy.

SARS-CoV-2 – Wikipedia tiếng Việt

Giáo sư Wolfgang Wurst - Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong thành công này và tác động của nó đối với việc đối phó với các đại dịch trong tương lai: “Bước đột phá trong việc phát triển thuốc kháng vi-rút với Cas13d-NCS đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực chống lại các vi-rút RNA đang diễn ra”.

Thông qua cách tiếp cận sáng tạo trong việc sử dụng công nghệ CRISPR dưới tế bào, bước tiến này không chỉ làm nền tảng cho việc chống lại các đợt bùng phát virus RNA hiện tại và tương lai mà còn mở ra một kỷ nguyên mới cho các liệu pháp điều trị virus RNA. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)

Tags: CRISPR virus