[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 22.2.2024 - Google giới thiệu mô hình AI mới mang tên Gemma

22-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Google vừa qua đã công bố một nhóm mô hình mới có khả năng "hỗ trợ các nhà phát triển và nhà nghiên cứu xây dựng AI một cách có trách nhiệm"

Google đã phát hành một mô hình AI nguồn mở có tên là Gemma, mô hình này được cho là sử dụng cùng một nghiên cứu và công nghệ đã được sử dụng để xây dựng các mô hình AI Gemini trước đó của Google. Công ty cho biết Gemma là sự đóng góp của họ cho cộng đồng nguồn mở và giúp các nhà phát triển “xây dựng nền tảng AI một cách có trách nhiệm”. 

Bên cạnh Gemma, Google cũng đã giới thiệu Bộ công cụ sử dụng AI có trách nhiệm, công cụ này có khả năng gỡ lỗi cũng như hướng dẫn người dùng các phương pháp hay và thích hợp nhất để phát triển AI dựa trên kinh nghiệm của Google. 

Công ty đã cung cấp Gemma với hai phiên bản khác nhau là Gemma 2B và Gemma 7B, cả hai phiên bản đều có các biến thể được đào tạo trước và có thể chỉnh sửa theo hướng dẫn, đồng thời cả hai đều đủ nhẹ để chạy trực tiếp trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Google cho biết, khi đề cập đến các kiểm chuẩn máy tính và kích thước mô hình, Gemma đều vượt trội hơn các mô hình nguồn mở lớn khác. 

Ngoài sức mạnh của mình, Gemma còn có thể được huấn luyện để trở nên an toàn. Google đã sử dụng các kỹ thuật tự động để loại bỏ thông tin cá nhân khỏi những dữ liệu được sử dụng để đào tạo các mô hình và sử dụng phương pháp học tăng cường dựa trên phản hồi của con người để đảm bảo các biến thể được điều chỉnh theo hướng dẫn của Gemma sẽ thể hiện các hành vi có trách nhiệm. Các công ty và nhà phát triển độc lập có thể sử dụng Gemma để tạo ra các ứng dụng hỗ trợ AI nếu không có mô hình mở hiện có nào đủ mạnh để đáp ứng những gì mà họ muốn xây dựng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))

Tags: Google mô hình AI AI Gemma