[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 23.2.2024 - PrintListener: Công nghệ tái tạo dấu vân tay bằng sóng âm trên điện thoại thông minh

23-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc và Mỹ cho biết, họ đã tìm ra cách có thể tái tạo dấu vân tay thông qua âm thanh phát ra khi vuốt màn hình điện thoại thông minh. Phương pháp cải tiến này được gọi là PrintListener và có ý nghĩa quan trọng đối với bảo mật điện thoại thông minh và quyền riêng tư cá nhân.

Mặc dù phức tạp về mặt kỹ thuật, thế nhưng PrintListener  đã được triển khai và thử nghiệm thành công trong các tình huống thực tế. Điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này chính là cách sử dụng đơn giản - không yêu cầu bất kỳ micrô đặc biệt nào hoặc chuyển động phức tạp nào. Thay vào đó, công nghệ có thể sử dụng ngay trên điện thoại thông minh và các ứng dụng thường được sử dụng như Discord, Skype, WeChat và FaceTime.

Quá trình tái tạo diễn ra này rất đơn giản: Micrô của điện thoại thông minh được kích hoạt thông qua ứng dụng chỉ định và người dùng sẽ vuốt ngón tay trên màn hình như bình thường. Sóng âm thanh do hành động này tạo ra sau đó sẽ được phân tích để tái tạo lại mẫu vân tay của bạn.. Tuy nhiên, để phương pháp PrintListener có hiệu quả, thiết bị cần phải được trang bị phần mềm cần thiết hoặc ứng dụng đang sử dụng phải có cấu hình phù hợp. 

Mặc dù xác thực dấu vân tay từ lâu đã được coi là một hình thức bảo mật sinh trắc học đáng tin cậy, nhưng sự xuất hiện của các công nghệ như PrintListener cho thấy sự cần thiết trong việc phải đổi mới liên tục các biện pháp an ninh mạng. Khi công nghệ phát triển, các phương pháp bảo vệ thông tin cá nhân nhạy cảm của chúng ta cũng phải phát triển theo.

Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá khả năng của công nghệ điện thoại thông minh, người dùng buộc phải thận trọng trong việc bảo vệ các thiết bị và dữ liệu của mình. Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo khả năng bảo vệ bản thân tốt hơn trong thế giới số hóa ngày nay, người dùng cần nâng cao nhận thức về các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn, cùng với các biện pháp chủ động như thường xuyên cập nhật phần mềm và sử dụng các tính năng bảo mật bổ sung. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))