[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.65) – Bảo tàng các nhân vật trong phim hoạt hình Snoopy tại Santa Rosa, California, Hoa Kỳ.

08-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Bảo tàng là lời tri ân đến công việc và cuộc đời của họa sĩ biếm họa Charles M. Schulz, người tạo ra bộ truyện tranh Peanuts, xoay quanh cậu bé Charlie Brown, hội bạn thân của cậu và một chú chó ngộ nghĩnh tên là Snoopy.

Trong 50 năm, những trò nghịch ngợm của Charlie Brown, Snoopy, Woodstock, Lucy và những người còn lại trong băng nhóm “Peanuts” của Charles M. Schulz đã làm nức lòng độc giả trên toàn nước Mỹ. Vào thời điểm tác phẩm cuối cùng được xuất bản vào ngày 13 tháng 2 năm 2000 - một ngày tình cờ trùng với cái chết của nghệ sĩ - Schulz và các tác phẩm của ông đã tự khẳng định mình là một phần quý giá trong kho tàng văn hóa đại chúng.

Ý tưởng tạo ra một bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Schulz lần đầu tiên được đề xuất vào những năm 1990 bởi Jean, vợ của Schulz, cùng với những người bạn và người ngưỡng mộ Mark Cohen và Edward Anderson. Vào thời điểm đó, Schulz vẫn đang vẽ minh họa cho phim hoạt hình “Peanuts” và tỏ ra không mấy quan tâm đến ý tưởng này, nhưng sự nhiệt tình của ông dần dần phát triển khi kế hoạch cho việc xây dựng bảo tàng bắt đầu trở nên rõ ràng. Việc xây dựng bảo tàng khởi công vào tháng 6 năm 2000, không lâu sau khi Schulz qua đời, dường như là một sự tôn vinh phù hợp đối với sự nghiệp và tác động lâu dài của ông ấy đối với nhiều thế hệ người hâm mộ.

Bảo tàng, mở cửa vào năm 2002, không chỉ tôn vinh dàn diễn viên của "Peanuts"; nó cũng khám phá nghệ thuật hoạt hình và thế giới quan độc đáo của chính người sáng tạo ra những nhân vật ấy. Mặc dù tác phẩm của một số nghệ sĩ khác cũng được trưng bày chung trong bảo tàng, vào năm 2011, bảo tàng đã làm một cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng của truyện tranh “Peanut” đến phong cách của các họa sĩ như Roy Lichtenstein, Andy Warhol và 16 họa sĩ khác. Đó là một cách tiếp cận cho phép người hâm mộ đánh giá đầy đủ sự phát triển và phạm vi ảnh hưởng của bộ phim, mà Schulz đã cố gắng truyền tải các vấn đề xã hội bấy giờ đan xen với những thử thách hàng ngày của tuổi thơ.

Các mẫu vật được trưng bày bao gồm một phiên bản tái hiện lại studio của Schulz, một bức tranh khảm gồm 3.588 mẩu truyện tranh “Peanuts”, một bức tường trưng một số tác phẩm ban đầu của Schulz và một mê cung có hình đầu của chú chó Snoopy.

Ngoài các cuộc triển lãm, Bảo tàng Charles M. Schulz cũng tổ chức nhiều lớp học và sự kiện khác nhau để truyền cảm hứng và nuôi dưỡng các tài năng ở mọi lứa tuổi. Bảo tàng nằm ở Hạt Sonoma của California, nơi Schulz đã sống và làm việc trong gần 40 năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)