[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.66) – Bảo tàng khoáng sản tại Freiberg, Đức.

08-09-2020

(kyluc.vn – WolrdKings.org) Tại vùng Saxony có lâu đài là nơi lưu trữ một trong những bộ sưu tập khoáng sản lớn nhất và nổi bật nhất trên thế giới.

Thị trấn Freiberg ở vùng Sachsen, miền đông nước Đức, đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử khai thác mỏ, nhờ vào các mỏ khoáng sản và kim loại phong phú của dãy núi Erzgebirge gần đó. Đại học kỹ thuật địa phương, TU Bergakademie Freiberg, cũng được hưởng lợi từ những điều kiện này, đã tập hợp được một trong những bộ sưu tập khoáng vật học lớn nhất và toàn diện nhất trên thế giới.

Bộ sưu tập đồ sộ nằm trong Lâu đài Freudenstein thời Phục hưng, và kéo dài 5 tầng. Trong số 3.500 mẫu vật là các thành tạo khoáng chất có kích thước đáng kinh ngạc, vẻ đẹp nổi bật và hình dạng kỳ lạ đến khó tin.

Tầng trệt là một “schatzkammer” (kho bạc), nơi những viên đá ngoạn mục nhất được trưng bày.

Bên cạnh các khoáng sản địa phương, triển lãm còn trưng bày nhiều loại đá quý từ khắp năm châu, vì các nhà địa chất học Freiberg đã rất tích cực tham gia các chuyến du ngoạn vòng quanh thế giới.

Bảo tàng cũng trưng bày bộ sưu tập riêng của Erika Pohl-Ströher, một nhà hóa học, nhà sưu tập và là chủ sở hữu cũ của một trong những công ty chăm sóc tóc lớn nhất thế giới, Wella. Pohl-Ströher đã tặng kho báu của mình cho bảo tàng Khoáng sản vào năm 2008, và một khoáng chất mới được phát hiện sau đó đã được đặt theo tên bà để vinh danh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)