[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.68) – Bảo tàng nhạc cụ cổ tại phòng hòa nhạc St Cecilia's Hall, Edinburgh, Scotland.

08-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Phòng hòa nhạc lâu đời nhất Scotland sở hữu một bộ sưu tập đáng kinh ngạc gồm những cây đàn có tuổi đời hàng thế kỷ.

Lên tầng trên của bảo tàng này và bạn sẽ đi bộ trên con đường trải đầy những cây đàn trang trí công phu, một điều đặc trưng của các nhạc cụ cổ. Về mặt lịch sử, các nhạc cụ này cũng hấp dẫn như chính tòa nhà chứa chúng.

Là sảnh hòa nhạc lâu đời nhất Scotland, St Cecilia’s Hall được Cộng đồng âm nhạc Edinburgh xây dựng vào năm 1762 và dành bốn thập kỷ tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc tại đây.

Nhưng việc xây dựng cầu South Bridge và sự phát triển của thị trấn mới đã đặt dấu chấm hết cho các buổi hòa nhạc tại St Cecilia’s Hall vào đầu thế kỷ 19. Thính giả đã tìm được một nơi dễ tiếp cận hơn gọi là Assembly Rooms. Chính vì điều này mà Cộng đồng âm nhạc Edinburgh quyết định bán phòng hòa nhạc cho cho một giáo đoàn Baptist vào đầu những năm 1800, họ đã tu sửa lại phòng hòa nhạc từ hình oval thành hình tròn.

Đại học Edinburgh đã mua tòa nhà vào năm 1959, chi 6,5 triệu bảng Anh cho việc cải tạo. Ngày nay, phòng hòa nhạc đã trở lại hình dạng ban đầu, tường sơn màu hồng phấn, những hàng ghế đặt dọc theo khán phòng cũng màu hồng.

Căn phòng màu hồng không phải là lý do duy nhất du khách ghé thăm tòa nhà lịch sử này. Các phòng khác của tòa nhà là nơi trưng bày đủ các loại nhạc cụ: nhạc cụ bằng đồng, nhạc cụ bằng gỗ và tất nhiên, một số kèn túi.

Nhưng viên ngọc quý của bảo tàng là Bộ sưu tập nhạc cụ bàn phím cổ của Raymond Russell, được dành hẳn hai phòng trưng bày ở tầng trên. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các nhạc cụ có sử dụng bàn phím như đàn harpsichord, clavichord, Spinets, virginals và pianoforte, chúng có niên đại từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18.

Có lẽ điều đáng kinh ngạc nhất là những nhạc cụ cả trăm tuổi này vẫn còn chơi được, tuy nhiên, vì lý do bảo tồn, chúng được trưng bày ở viện bảo tàng chỉ để ngắm mà thôi, không phải để chạm vào.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)