[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.69) – Bảo tàng những hình nhân chạm khắc bằng gỗ tại Shell Lake, Wisconsin, Hoa Kỳ.

08-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) "Đi dạo một vòng quanh bảo tàng, bạn sẽ có cảm giác như đi giữa một bộ phim diễn lại những sự kiện trong Kinh thánh."

Đó là cách Maria McKay mô tả về Bảo tàng Khắc gỗ. Các tác phẩm trưng bày tại bảo tàng thuộc về chú của cô, nhà điêu khắc gỗ Joseph T. Barta. Đây là bộ sưu tập tranh khắc gỗ số lượng nhiều nhất trên thế giới do một người tạo ra - 100 bức chạm khắc với kích thước như người thật và 400 bức tượng nhỏ. Barta đã dành 15 năm để tạo ra loạt cảnh tôn giáo của mình từ gỗ thông.

Bảo tàng rất gọn gàng và sạch sẽ. Các bức tượng của Joe được trưng bày một cách vô cùng nổi bật giữa không gian trăng trắng mờ ảo và hạn chế ánh sáng. Hiện đại và không vô nghĩa, giống như nội thất của các nhà thờ thuộc Giáo hội Trưởng lão đầu những năm 70.

Các tác phẩm được trưng bày theo trình tự trong Kinh thánh, bắt đầu với cảnh Adam và Eva bị trục xuất. Những bức tượng tuy ấn tượng nhưng vẫn có vẻ thô ráp, với những đường đục đẽo lạ kỳ trên nền gỗ nhạt màu.

Barta là một người độc thân, ông dạy toán và lý ở Spooner, WI, vào những năm 1940. Bảo tàng chạm khắc gỗ được bắt đầu vào năm 1951. Nguồn cảm hứng của ông đến từ một loạt các giấc mơ: trong những giấc mơ đó Chúa xuất hiện và bảo ông ấy hãy khắc những bức tượng gỗ cho bức tranh Bữa tiệc ly. Tác phẩm ấy mất bốn năm rưỡi để hoàn thành.

Barta mất năm 1972 ở tuổi 68; cháu gái ông, Maria là người giữ bộ sưu tập.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)