[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.82) – Bảo tàng nghệ thuật dưới nước tại Townsville, Úc.

09-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Các tác phẩm điêu khắc được đặt dưới đáy biển để nâng cao ý thức bảo tồn đại dương và rặng san hô.

Đây là Bảo tàng nghệ thuật dưới nước đầu tiên và duy nhất ở Nam Bán cầu, nằm ngoài khơi bờ biển Queensland, dưới mặt nước biển từ 13 đến 15m.

Bảo tàng trải rộng trên bốn địa điểm, tất cả đều có thể đến được từ thành phố cảng Townsville.

Được thiết kế bởi nhà điêu khắc dưới nước Jason deCaires Taylor, với sự hỗ trợ của chính quyền bang Queensland, bảo tàng được tạo ra nhằm mục đích thúc đẩy du lịch đồng thời nâng cao nhận thức về các vấn đề mà Rặng san hô Great Barrier đang gặp phải như hiện tượng san hô bị tẩy trắng san hô do nhiệt độ nước biển ấm dần lên.

Tất cả những bức tượng điêu khắc này đều được neo dưới đáy biển — ngoại trừ một tác phẩm. Tác phẩm đầu tiên của bảo tàng, được công bố khi bảo tàng mở cửa vào tháng 12 năm 2019, có tên là “Ocean Siren”.

Nằm ngay gần Cầu tàu Strand của Townsville, bức tượng được làm từ thép không gỉ kết hợp với nhựa acrylic mờ và 202 bóng đèn LED. Được nối với một máy đo nhiệt độ nên màu sắc của đèn led sẽ thay đổi để phản ánh nhiệt độ của nước biển. Khi nhiệt độ tăng lên, bức tượng sẽ chuyển từ màu xanh êm dịu sang màu cam và đỏ để báo động về những nguy hiểm mà hệ sinh thái biển nơi đây đang gặp phải.

Ngoài bức tượng Ocean Siren có thể thấy được từ đất liền, còn lại toàn bộ viện bảo tàng nằm dưới mực nước biển, du khách sẽ lặn xuống và tham quan. Các tác phẩm làm bằng đá được cố định trên nền cát và được bao phủ bởi san hô. Chúng càng được bao phủ nhiều thì có nghĩa là chúng càng thu hút được nhiều sinh vật biển đến với rặng san hô.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)