[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.83) – Bảo tàng ong tại Rhodes, Hy Lạp.

09-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Bảo tàng ong là một nơi để du khách tìm hiểu về di sản lâu đời của nghề nuôi ong ở Hy Lạp cổ đại.

Ong từ lâu đã là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Trái đất. Nhiều nền văn hóa cổ đại đã ghi nhận những đóng góp của những loài côn trùng khiêm tốn này. Bảo tàng ong ở Rhodes, Hy Lạp tôn vinh mối quan hệ lâu đời giữa loài người và loài ong trên khắp thế giới.

Tuy không phải là bảo tàng về nghề nuôi ong duy nhất, nhưng Bảo tàng Ong ở Rhodes là một trong những bảo tàng độc nhất. Được trang trí với trần nhà hình tổ ong, bảo tàng ngập trong ánh sáng màu mật ong khiến cho không khí ở đây sống động và khác lạ.

Bảo tàng Ong ở Rhodes được thành lập bởi N. Melissourgos, Giám đốc điều hành của công ty Nuôi ong Dodecanese để tôn vinh truyền thống và lịch sử của nghề nuôi ong ở Rhodes, cũng như cấu tạo sinh học của loài ong. Bảo tàng trưng bày các tổ ong trong suốt để du khách dễ quan sát và ngoài ra còn một số sản phẩm liên quan đến mật ong.

Ở Hy Lạp cổ đại, ong được coi là một sinh vật linh thiêng, thường tượng trưng cho các nữ thần như Artemis và Demeter. Thần Apollo đôi khi được miêu tả là một người nuôi ong, và con trai của thần, Aristaeus, là vị thần phù hộ của những người nuôi ong. Mật ong là lễ vật phổ biến dành cho các vị thần và người chết. Họa tiết những chú ong được sử dụng trên một số loại tiền đúc ở Ionia và Levant.

Dấu vết sáp ong trên đồ gốm thời tiền sử cung cấp bằng chứng rằng con người đã thu thập các sản phẩm từ ong ở Hy Lạp từ đầu năm 5500 trước Công nguyên. Nhu cầu về mật ong rừng không ngừng gia tăng, và các hoạt động nuôi ong xuất hiện khi con người cố gắng tạo ra những chiếc tổ mà ong mật có thể sử dụng. Tổ ong có nhiều loại, hình dạng và kích thước khác nhau và được làm từ các nguyên liệu như đá, đất sét, gỗ và nút chai. Giống như phương pháp nuôi ong hiện đại, những người nuôi ong từ thời xa xưa đã học cách sử dụng khói để làm dịu ong và giúp việc vận chuyển chúng dễ dàng hơn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)