[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.88) – Bảo tàng máy tính của Mỹ, Bozeman, Montana, Mỹ.

09-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Bảo tàng máy tính của Mỹ là nơi lịch sử của máy tính trong suốt 20.000 năm được gìn giữ và tiết lộ rộng rãi cho công chúng.

“Thu thập, bảo quản, giải thích và trưng bày các hiện vật và lịch sử của thời đại thông tin.” Đó là sứ mệnh của Bảo tàng Máy tính Mỹ, do vợ chồng George và Barbara Keremedjiev thành lập.

Du khách đến thăm bảo tàng được hướng dẫn qua dòng thời gian 20.000 năm về nguồn gốc và lịch sử của thông tin. Từ hệ thống chữ viết cổ của người Xume đến các phiên bản đầu tiên của máy tính, nhà Keremedjievs kết nối các diễn biến lịch sử quan trọng để dệt nên một câu chuyện phức tạp về cách máy tính ra đời và sau đó thay đổi cuộc sống văn minh.

Bộ sưu tập bắt đầu với một chiếc máy tính cơ học được mua vào năm 1980. Chẳng bao lâu sau, Keremedjievs đã có quá nhiều máy tính đến nỗi quyết định thành lập bảo tàng là hoàn toàn hợp lý. Ngay cả ngày nay, với diện tích sàn khoảng 1.900m vuông, bảo tàng vẫn chỉ có thể trưng bày khoảng 6% bộ sưu tập của mình. Tuy nhiên, hơn 1.000 mặt hàng đang được trưng bày, bao gồm chiếc máy tính và điện thoại lâu đời nhất của Montana, thiết bị văn phòng cổ, máy tính cơ kỹ thuật số đầu tiên và hàng chục máy tính lớn cũng như máy tính cá nhân.

Vợ chồng Keremedjiev cũng đảm bảo rằng những kỹ sư sáng chế trong lĩnh vực thông tin được công nhận xứng đáng. Kể từ năm 1997, hàng năm, bảo tàng đã trao Giải thưởng Tiên phong Truyền thông và Máy tính George R. Stibitz.

Những người được vinh danh thường đến Bozeman để nhận giải thưởng và diễn thuyết trước công chúng về sự nghiệp của họ. Những người nhận giải thưởng này trước đây bao gồm nhà phát minh ra điện thoại di động Martin Cooper, người tạo ra đĩa CD James Russell và ​​người phát minh ra trò chơi điện tử gia đình đầu tiên, Ralph Baer.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)