Xuất hiện viên thuốc thông minh thông báo người bệnh đã dùng thuốc hay chưa

06-12-2017

Các nhà cầm quyền của Mỹ đã phê duyệt loại thuốc thông minh với tính năng thông báo người bệnh đã dùng thuốc hay chưa. Phát minh này mở đường cho thế hệ thuốc điện tử mới trong tương lai.

 

Công nghệ mới này đã được bổ sung vào loại thuốc Ablify, đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị những người mắc chứng tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực từ năm 2002.

Những người bị rối loạn tâm thần thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ xem mình đã uống thuốc hay chưa. Với tính năng của mình, viên thuốc thông minh sẽ cảnh báo với nhân viên y tế về tình trạng của bệnh nhân.

Viên thuốc thông minh chứa một cảm biến có kích thước bằng một hạt cát có thể ăn được vào bụng. Khi được nuốt vào trong cơ thể và tiếp xúc với axit trong dạ dày, nó sẽ truyền tín hiệu đến miếng dán thông minh được đặt trên lồng xương sườn.

TS. Mitchell Mathis đến từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm - Food and Drug Administration (FDA) cho biết theo dõi việc uống thuốc theo toa cho bệnh nhân tâm thần là một việc làm hữu ích. FDA hỗ trợ phát triển và ứng dụng công nghệ mới vào việc kê đơn thuốc và cam kết cùng với các công ty tìm hiểu thêm về cách thức mà công nghệ này mang lại lợi ích cho bệnh nhân và người kê đơn. 

Abilify MyCite được Otsuka Pharmaceutical Co. phát triển và bộ cảm biến được Proteus Digital Health tạo ra.

Những bệnh nhân đồng ý sử dụng thuốc kỹ thuật số phải ký giấy chấp thuận cho phép bác sĩ và tối đa là 4 người nữa, bao gồm thành viên trong gia đình, nhận được thông tin cập nhật về ngày giờ uống thuốc.

Viên thuốc thông minh cũng có thể được sử dụng để theo dõi xem bệnh nhân có dùng thuốc giảm đau không hay kiểm tra xem người tham gia thử nghiệm lâm sàng có uống đúng loại thuốc theo yêu cầu hay không.

Ngoài ra, viên thuốc có thể được sử dụng để kiểm tra xem các tù nhân tâm thần có tạm thời đang dùng thuốc đúng hay không.


Theo Đình Phú (Lược dịch)_Review