Cậu bé cứ ăn cà rốt là da... chuyển thành màu cam

08-03-2012

Cậu bé Leo Barnett được biết đến với biệt danh “cậu bé Tango” bởi một lý do rất đơn giản, cứ ăn cà rốt là làn da của cậu sẽ ngay lập tức biến thành... màu da cam. Bé Leo, 3 tuổi, đến từ thị trấn Odiham, Hampshire được cho là bệnh nhân duy nhất tại Anh mắc chứng thừa carotene (một chất chống ôxi hóa có trong rau và trái cây).

Tình trạng này có nghĩa là cơ thể của Leo không thể tiêu hóa được hết lượng carotene và khiến da cậu bé chuyển thành màu da cam.Leo không thể ăn các loại rau có chứa nhiều carotene, đặc biệt là cà rốt.

Cô Angie Barnett, 40 tuổi, mẹ của Leocho biết, hiện cô đã buộc bé Leo phải tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có chứa carotene.Các chuyên gia tại Bệnh viện South Hampshire đã mất rất nhiều thời gian để chẩn đoán nguồn gốc căn bệnh của Leo và họ đưa ra kết luận rằng, đây là một ca bệnh cực kỳ hiếm bởi họ chưa bao giờ thấy một trường hợp như thế từ trước đến nay.Làn da cậu bé Leo chuyển màu khác thường khi ăn cà rốt.


Cô Angie chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi phát hiện thấy làn da của cháu chuyển màu da cam khi cháu mới được 6 tháng tuổi. Khi đó cháu bị viên phổi và rất ốm yếu. Chúng tôi tưởng chừng như đã mất cháu nhưng thật may là điều đó đã không xảy ra.Chức năng thận, gan của Leo đã suy giảm và tôi nghĩ đó là nguyên nhân chính tại sao khi cháu ăn cà rốt, cơ thể cháu lại chuyển sang màu cam. Chúng tôi cho rằng, tình trạng này sẽ qua đi nhanh nhưng hơn một tháng trôi qua mà cơ thể của Leo vẫn giữ màu cam như vậy."

Lo lắng về tình trạng sức khỏe của cậu con trai, cô Angie đã đưa Leo tới gặp bác sĩ riêng của mình và được ông giới thiệu tới gặp các chuyên gia. Theo như kết luận của các chuyên gia thì có vẻ như cô Angie đã cho Leo ăn quá nhiều cà rốt và họ khuyên cô nên cắt bỏ các loại thức ăn có màu cam trong chế độ ăn uống của cậu bé.

Bé Leo và mẹ.

Cô Angie cho biết: "Tôi đã giữ một cuốn nhật ký ghi lại tất cả các loại thực phẩm mà tôi đã cho Leo ăn trong vòng 3 tuần để chứng minh với các bác sĩ rằng, Leo không hề ăn bất cứ loại thực phẩm có màu cam nào. Tuy nhiên, chẳng có gì khác biệt cả, da của Leo vẫn có màu sắc đó. Tôi nghĩ là có chuyện gì đó đang diễn ra song song."

Các nhân viên y tế đã làm một loạt xét nghiệm máu, kết quả cho thấy gan của Leo bị thiếu một loại enzyme. Điều đó có nghĩa là cơ thể của Leo không thể chuyển hóa carotene thành vitamin A để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng. Hiện tượng thừa carotene không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe của Leomà vấn đề chính ở đây là hệ thống miễn dịch của Leo quá yếu và cậu bé thậm chí có thể tử vong ngay cả khi chỉ bị cảm cúm.

Hiện tại, cậu bé Leo phải uống thuốc vitamin A dưới dạng viên hoặc nước hàng ngày và phải được tiến hành xét nghiệm máu 6 tháng/lần để theo dõi lượng vitamin A trong cơ thể cậu.

Cô Angie cho biết: "Rau là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bạn nhưng có lẽ tôi là bà mẹ duy nhất không cho con trai mình được ăn nhiều rau bởi loại Leo chỉ có thể ăn được loại rau duy nhất là súp lơ.Leo sẽ bắt đầu đi học mẫu giáo vào tháng 9 tới và có lẽ tôi sẽ phải chuẩn bị cơm trưa trước cho cháu hàng ngày."

Theo MASK