Điểm tin chuyện lạ: Chuyện thật như đùa, chú chuột được trao thưởng vì dẹp bom mìn

24-10-2020

"Người hùng chuột” này đã lập công lớn trong việc phát hiện hàng chục quả bom và vật thể dễ phát nổ trong vài năm qua.

 

 

Tại Campuchia có một “chiến sĩ” chuột độc nhất vô nhị. Con vật bé nhỏ này đã cần mẫn dọn dẹp tàn dư của bom mìn trong vài năm qua. Mới đây, chút chuột đã được trao Huy chương Vàng PDSA danh giá, một giải thưởng dành riêng cho những con vật dũng cảm phi thường.

Chú chuột túi má khổng lồ châu Phi mang tên Magawa đã được đích thân trao thưởng bởi tổ chức từ thiện PDSA đến từ Vương quốc Anh. Tổ chức cũng là một bệnh xá động vật này quyết định tuyên dương Magawa vì sự “cống hiến” và thành tích đáng nể mà con vật bé nhỏ này đã đạt được. Đây cũng là lần đầu tiên trong 77 hoạt động, PDSA vinh danh một cá thể gặm nhấm. Trước đó, tổ chức này đã trao thưởng cho nhiều cá thể chó, ngựa, bồ câu và mèo dũng cảm.

 

Chuyện thật như đùa, chú chuột được trao thưởng vì dẹp bom mìn - Ảnh 1.

 

Sinh ra ở Tanzania vào năm 2014, chú chuột đực này lớn lên tại một trung tâm đào tạo và nghiên cứu động vật do tổ chức phi lợi nhuận Apopo vận hành. Các nhân sự của trung tâm huấn luyện chuột để để cứu người qua việc phát hiện mìn và bệnh lao qua khứu giác. Magawa đã học và thực hành thuần thục các kỹ năng này sau 9 tháng huấn luyện. Năm 2016, chú chuột được chuyển đến Siem Reap ở Campuchia. Bắt đầu từ đây, Magawa mang biệt hiệu “Người hùng chuột” và cần mẫn làm việc cho đến tận bây giờ.

Trong vài năm qua, Magawa đã tìm ra được 39 quả bom và 28 vật liệu chưa phát nổ. Nhờ công lao của chú chuột, hơn 141.000 m2 đất đai đã được kiểm tra và xác nhận an toàn. Qua đó, nhiều cộng đồng người Campuchia đã có thể yên tâm sinh sống, lao động và làm việc mà không phải lo sợ hiểm nguy.

 

Chuyện thật như đùa, chú chuột được trao thưởng vì dẹp bom mìn - Ảnh 2.

 

Tổng giám đốc của tổ chức PDSA, ông Jan McLoughlin, cho biết: “Giải thưởng của PDSA hướng đến nâng cao vị thế của động vật trong xã hội. Đồng thơi, chương trình này tôn vinh những đóng góp đáng nể của động vật đến cuộc sống của chúng ta. Sự tâm huyết, kỹ năng và lòng dũng cảm của Magawa là một ví dụ điển hình. Chú chuột này xứng đáng nhận được sự công nhận ở mức độ cao nhất có thể. Chúng tôi rất hào hứng khi trao Huy chương vàng PDSA cho anh chàng gặm nhấm này”.


Theo Mai Linh - VTV.VN (Theo Lonely Planet)