Cuộc sống của những người trồng rau khổng lồ

24-10-2020

Từ củ hành tây to bằng đứa trẻ đến quả bí ngô nặng hơn một chiếc ôtô, điều gì thúc đẩy những người nông dân trồng ra các loại rau có kích thước khổng lồ?

Kevin Fortey, 42 tuổi, ở Cwmbran, miền Nam xứ Wales, là người quản lý một cộng đồng và trang web về trồng rau khổng lồ. Anh cho biết: "Trang web của chúng tôi từng bị sập trong năm nay do nhu cầu tăng cao".

Việc trồng rau khổng lồ đã có những bước tiến nhảy vọt trong thập kỷ qua. Ngày càng có nhiều người tìm hiểu về thú chơi này.

Công việc đòi hỏi sự tận tâm và kỷ luật

Medwyn Williams thuộc Hiệp hội Rau quả Quốc gia ở xứ Wales cho biết: "Cách đây vài năm, tôi là một trong những người không liên quan gì đến rau khổng lồ. Tôi nghĩ họ là những kẻ bon chen và xem việc trồng rau khổng lồ dễ thực hiện. Tuy nhiên, tôi dần hiểu hơn và đánh giá cao nỗ lực họ đã bỏ ra để phát triển những thứ này".

Tom Carre, 24 tuổi, đến từ Portsmouth, là một kỹ thuật viên âm thanh. Khi các rạp hát và địa điểm nhạc sống đóng cửa vào tháng 3, không có việc làm, anh ở nhà và bắt tay trồng những loại rau khổng lồ.

Carre chia sẻ: "Chăm sóc loại rau củ này phát triển gần giống với việc nuôi dưỡng một em bé. Bạn cố gắng để cây rau lớn lên và tự hỏi liệu đã làm đúng mọi thứ chưa".

Gerald Short, 52 tuổi, chủ công ty thu âm đến từ Watlington ở Oxfordshire (Anh), cho biết: "Lần đầu tiên nhìn thấy những loại rau khổng lồ, tôi nghĩ người trồng chúng phải thật sự tuyệt vời. Họ đã làm gì để biến chúng thành những thứ có kích thước đáng kinh ngạc như vậy".

Short bắt đầu trồng rau khổng lồ để giải đáp những thắc mắc. Ông dành 2 giờ mỗi ngày chăm sóc những quả bí ngô, thăm chúng vào sáng và tối. Khi đêm xuống, anh cho chúng vào trong một chiếc chăn để giảm bớt sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến bí ngô có thể bị tách ra.

trong rau khong lo anh 1

Kevin Fortey, ở Anh, từng diễu hành cùng một quả dưa chuột dài 86 cm để nâng cao nhận thức về sở thích trồng rau khổng lồ.

 

Ian và Stuart Paton, cặp song sinh 59 tuổi đến từ Lymington (Hampshire), đã trồng được quả bí ngô hơn 1,176 tấn. Kỷ lục nặng nhất từ ​​trước đến nay ở Anh. Mặc dù Short là đối thủ chính, cặp song sinh vẫn cho anh lời khuyên khi trồng bí ngô. "Họ giúp tôi các mẹo và thủ thuật. Họ là đẳng cấp thế giới", Short nói.

Fortey xem công việc này như một môn thể thao hơn là sở thích. "Chúng tôi giống những vận động viên. Tất cả đều hướng tới việc giành kỷ lục thế giới. Usain Bolt chạy 100 m nhanh nhất thế giới. Tương tự, chúng tôi khao khát có được những cây rau dài nhất ”, anh nói.

Trên cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm chăm rau khổng lồ, Fortey khắc phục những sai lầm phổ biến người mới trồng lần đầu mắc phải, chẳng hạn bỏ quá nhiều phân đạm cho cây trồng hoặc không chăm sóc chúng đúng cách. Một quả dưa chuột dài một mét sẽ rụng khỏi cây nếu bạn không có giàn hỗ trợ.

Việc bắt đầu quá sớm là một vấn đề. Nhiều người muốn gieo hạt vào tháng 3. Tuy nhiên, một số cây chỉ thích hợp để trồng từ cuối tháng 4, 5. Tháng 8 đầy nắng, quả bí ngô khổng lồ có thể nặng tới 23 kg. Tuy nhiên, nếu trời lạnh, cân nặng có thể chỉ là 9 kg.

Mùa hè năm nay là không tối ưu cho việc trồng rau khổng lồ. Trời mưa rất nhiều vào tháng 8, có thể khiến rau bị úng hoặc bể. Fortey nói: "Đây là một năm khó khăn, khắc nghiệt".

Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch, Fortey gửi các gói hạt giống đến những người muốn tìm hiểu về loại rau khổng lồ và thiết lập nhóm trên mạng xã hội để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt.

Những người cạnh tranh vì vinh quang

Đối với những người trồng rau khổng lồ ở Anh, năm 2020 là mốc thời gian đáng nhớ. Ba kỷ lục thế giới được thiết lập trong chuyến lưu diễn Grow Show: On Tour vào tháng 9. Đó là bắp cải đỏ nặng nhất thế giới (31,6 kg), cây salsify dài nhất thế giới (5,6 m) và củ dền dài nhất thế giới (8,6 m).

Những người trồng rau khổng lồ này cạnh tranh không phải vì tiền. Họ cạnh tranh vì vinh quang. Bí ngô khổng lồ ở Mỹ sinh lợi nhiều hơn, trong khi các cuộc thi tại Anh hầu như không ai giành được số tiền thưởng nhiều hơn 65 USD.

Bạn thậm chí không thể ăn những loại rau khổng lồ. Chúng có vị thối. "Ai muốn ăn một củ cà rốt dài 9 m? Mùi vị khó ăn như đôi ủng cũ", Williams nói. Hầu hết rau sẽ được cung cấp cho nông dân địa phương làm thức ăn gia súc hoặc chế biến tương ớt.

trong rau khong lo anh 2

Jenna Brown là người phụ nữ hiếm hoi trồng rau củ khổng lồ.

Mặc dù vụ rau khổng lồ đoạt nhiều giải thưởng, các hoạt động ăn mừng và trưng bày bị hạn chế do dịch. Nhiều sự kiện trưng bày rau củ ngoại cỡ bị hủy bỏ. Do đó, các khoản tiền thưởng dành cho người trồng trọt giảm đi.

Peter Glazebrook, 76 tuổi, nhà khảo sát đã nghỉ hưu, ở Newark (Nottinghamshire, Anh), thở dài: "Thật là khó khăn trong năm nay khi tất cả chương trình quốc gia đều bị hủy bỏ". Ông là một huyền thoại trong lĩnh vực trồng rau khổng lồ, từng giữ 15 kỷ lục thế giới trong 29 năm sự nghiệp.

Trong quá khứ, việc gian dối trong những cuộc thi không thiếu. 10 năm trước, Glazebook đã chứng kiến ​​một người đàn ông cố gắng chuyển một quả dưa đỏ mua ở cửa hàng thành của mình. Phần dư từ miếng dán giá đã loại anh ta khỏi cuộc thi.

Vào những năm 90, người ta thỉnh thoảng bơm nước vào rau để tăng trọng lượng. Các nhà tổ chức đã mang đến máy phát hiện nước để loại bỏ điều này. Williams từng nhìn thấy hành tây chứa đầy bột và cà rốt được tô màu cam để che giấu vết thối.

Công việc mang lại niềm vui

Sự hấp dẫn của việc trồng rau khổng lồ là điều không khó hiểu. Hầu hết sẽ nở nụ cười khi thấy quả bí ngòi to bằng máy cắt cỏ hay cây bắp cải lớn như chiếc giường đôi.

"Đây là một công việc kỳ lạ. Nghe buồn cười nhưng nó giúp tôi có điều gì đó để mong đợi. Thật tuyệt khi bản thân được bận rộn. Tôi đã dành cả mùa hè để chăm sóc chúng", Carre nói. Năm nay, anh trồng được cây tỏi tây cao 2 m và củ cải Thụy Điển to gấp đôi đầu người.

Gerald Short trồng được quả bí ngô nặng 706 kg, lập kỷ lục ở Oxfordshire. Quả bí ngô nặng đến nỗi phải dùng máy kéo đưa ra khỏi vườn và thuê xe tải để vận chuyển.

Khi Short vận chuyển những quả bí ngô khổng lồ của mình đến nơi trưng bày bằng xe tải, mọi người đã vẫy tay và cổ vũ. "Tôi đang lê bước chậm trên đường. Mọi người vượt qua tôi và nhìn một cách thích thú", anh nói.

trong rau khong lo anh 3
trong rau khong lo anh 4

Ngoài vinh quang, những người trồng rau khổng lồ cạnh tranh để tìm kiếm niềm vui.

Jenna Brown 40 tuổi đến từ Cheltenham ở Gloucestershire, Anh. Sau khi phẫu thuật khối u não vào tháng 3, cô ở nhà cùng 2 con, Effie (2 tuổi) và William (4 tuổi). Cô cho rằng thời gian chăm sóc những quả bí ngô khổng lồ là yếu tố quan trọng giúp cô hồi phục sức khỏe. "Những quả bí ngô buộc tôi phải đứng dậy và ra ngoài. Làm vườn là vật lý trị liệu của tôi", cô nói.

Đối với Fortey, việc trồng rau còn liên quan tới bố anh, Mike Fortey, người đồng sáng lập giải vô địch bí ngô khổng lồ đầu tiên vào năm 1980. Ông đột ngột qua đời khi Fortey 17 tuổi vì một cơn đau tim tại nơi làm việc.

"Giữ cho lịch sử của bố tiếp tục là một phần quan trọng với tôi", Fortey nói. Cùng anh trai Gareth, Fortey đã trồng những loại rau khổng lồ trên mảnh đất của gia đình. Với anh, những cây cẩm chướng luôn phát triển tốt nhất ở nơi bố của mình từng trồng.

"Rau của chúng tôi lớn hơn nhiều so với bố, người chưa bao giờ đạt được kỷ lục thế giới", Fortey hóm hỉnh nói.

Gần đây, Fortey đã liên hệ với một nhân viên đại sứ quán ở Nam Cực, anh kể: "Anh ấy đang trồng rau dưới lớp băng từ một thùng vận chuyển. Tôi đã gửi cho anh ấy một ít bí ngòi và hạt dưa chuột". Fortey giúp đỡ mọi người miễn phí. Anh đam mê với việc thu hút nhiều người hơn đến với nghề trồng rau khổng lồ, đặc biệt là trẻ em.

Fortey nói: "Nghề làm vườn không thực sự được dạy ở các trường trung học. Họ chỉ đề cập tới một chút ở trường tiểu học nhưng sau đó dừng lại". Anh ấy đã tặng cây bắp cải khổng lồ cho một trường học ở Aberystwyth, phía tây xứ Wales, vào năm 2017.


Theo Uyên Hoàng / Zing