Đã đọc được thông điệp 600 năm trong cuốn sách bí ẩn nhất thế giới

17-05-2019

Bản thảo Voynich được coi là cuốn sách bí ẩn nhất thế giới, được viết từ cách đây hơn 600 năm và một nhà nghiên cứu ở Đại học Bristol tuyên bố đã giải mã thành công chỉ trong 2 tuần.

 

Đã đọc được thông điệp 600 năm trong cuốn sách bí ẩn nhất thế giới - 1

Vản thảo Voynich với 240 trang được coi là cuốn sách bí ẩn nhất thế giới.

Theo Daily Mail, bản thảo Voynich được biết đến vào khoảng những năm 1404-1438. Tên bản thảo được đặt theo tên của ông Wilfrid Voynich, một nhà buôn sách cổ người Ba Lan. Người này đã mua lại bản thảo ở Italia vào năm 1912.

Bản thảo Voynich được coi là một thách thức ngay với cả các chuyên gia hiểu biết nhất. Mới đây, tiến sĩ Gerard Cheshire, nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol, Anh, tin rằng ông đã giải mật được ý nghĩa của bản thảo.

Cheshire nói bản thảo được viết bằng một ngôn ngữ đã thất truyền. Bằng cách nghiên cứu các biểu tượng và dòng mô tả, tiến sĩ Cheshire đã tìm ra cách đọc bản thảo. Cheshire nói dòng chữ trong bản thảo là sự kết hợp của các biểu tượng vừa lạ vừa quen và không có dấu chấm câu. Một số chữ cái có các biến thể ký hiệu để chỉ dấu chấm câu hoặc ngữ âm.

Đã đọc được thông điệp 600 năm trong cuốn sách bí ẩn nhất thế giới - 2

Một chuyên gia người Anh tuyên bố đã biết đọc chữ viết trong bản thảo.

Bản thảo Voynich gồm 240 trang bằng da thuộc, được viết bằng loại ngôn ngữ rất cổ, chứa rất nhiều hình vẽ như cây cối, thiết bị thí nghiệm cổ xưa, ký hiệu chiêm tinh liên quan đến nhiều lĩnh vực giống như y khoa, sinh học, hóa học, vũ trụ.


Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)