Điểm tin Kỷ lục: Đài phát thanh bí ẩn nhất thế giới tồn tại suốt 50 năm tại Nga

10-09-2020

Một đài phát thanh tại Nga đã phát sóng liên tục từ những năm 1970, tuy nhiên danh tính người khai tần số của kênh phát thanh này cho tới nay vẫn là điều bí ẩn.

 

Được gọi bằng nhiều tên như UVB-76, The Buzzer hay MDZhB, đài phát thanh có thể được nghe bằng cách chỉnh radio đến tần số 4.625 kHz.

Theo BBC, thay vì các chương trình ca nhạc hay tin tức, nội dung phát ra từ kênh này chỉ là tiếng vo ve, thỉnh thoảng phát những từ ngẫu nhiên bằng tiếng Nga.

Hiện danh tính người khai thác UVB-76 vẫn là điều bí ẩn. Mọi thông tin có được chỉ là tín hiệu được phát từ 2 vị trí: gần thủ đô Moscow và vùng đầm lầy gần St Petersburg, nơi có những tòa nhà bỏ hoang.

Đài phát thanh này hoạt động ở tần số tương đối thấp (sóng ngắn) và có thể truyền đi rất xa.

Sự bí ẩn khiến nhiều câu chuyện về UVB-76 xuất hiện trên Internet. Có giả thuyết nói đài phát thanh này liên quan đến nghiên cứu bí mật về người ngoài hành tinh, các dự án của quân đội và chính phủ Nga.

Một giả thuyết khác cho rằng đó là hệ thống “Dead Man's Switch” để kích hoạt bom hạt nhân trong trường hợp nước Nga bị tấn công và không ai sống sót.

UVB-76 được cho là hoạt động từ năm 1982 nhưng theo Hackaday, danh tính của nó được thay đổi nhiều lần và có thể đã hoạt động từ năm 1973. Đó là giai đoạn cuối của Chiến tranh Lạnh nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, đài phát thanh vẫn được duy trì.

Maris Goldmanis, một người đam mê radio và thường xuyên nghe UVB-76, khẳng định nó từng phát một tin nhắn đặc biệt vào năm 2013 với nội dung: “COMMAND 135 ISSUED”, được cho là thông điệp kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Có giả thuyết cho rằng UVB-76 được quân đội Nga sử dụng để phát hiện tên lửa kẻ địch nếu chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên theo Stupples, muốn làm điều đó sẽ cần một âm thanh rõ ràng hơn (như tiếng báo động trong xe ôtô) chứ không phải âm thanh vo ve mà kênh đang phát.

Một giả thuyết đơn giản cho rằng đài radio này được tạo ra để ngăn người khác sử dụng tần số 4.625 kHz. Tuy nhiên cho đến nay, sự thật phía sau đài phát thanh bí ẩn vẫn chưa được hé lộ.

 


Theo Hải Nam - Kienthuc.net