Điểm tin Kỷ lục: Bí ẩn loài cua lớn nhất thế giới

16-08-2020

Các nhà khoa học ghi nhận cua nhện Thái Bình Dương, tên khoa học Macrocheira kaempferi là loài cua lớn nhất thế giới từng được biết đến. Loài cua khổng lồ này sống ở đáy biển phía Nhật Bản, nên đôi khi nó còn được gọi là cua nhện Nhật Bản.

 
 

bi-an-loai-cua-lon-nhat-the-gioi

 
Nó sở hữu bộ chân dài nhất trong số các loài giáp xác. Trong khi các chú cua đồng chỉ có độ dài từ đầu càng này đến đầu càng kia chừng 10cm, thì một chú cua nhện trưởng thành có chiều dài hai đầu càng lên tới 4 - 5m. Bộ chân của nó nâng đỡ cơ thể có chiều ngang chừng nửa mét và nặng tới 20kg.
 
 

bi-an-loai-cua-lon-nhat-the-gioi

Những chú cua khổng lồ, nặng 15 đến 20kg thường chỉ tìm thấy dưới độ sâu 500 - 600m dưới đáy biển, nơi ít loài chịu được áp lực nước và sự tối tăm.
 
 
Mặc dù cua nhện mang vẻ ngoài hung dữ, hầm hố, khiến người quan sát nghĩ tới những con nhện độc khổng lồ ăn thịt người trong phim ảnh, nhưng thực tế chúng là loài khá hiền lành. Chúng lợi dụng bọt biển hoặc các loại sinh vật khác để ngụy trang, trốn tránh các đối thủ hơn là tìm cách tự vệ, tấn công lại. Gặp kẻ thù, chúng chỉ biết trông chờ vào bộ mai cứng, giống loài rùa rụt cổ.
 
Cua nhện khổng lồ được tìm thấy ở vùng duyên hải phía Nam của đảo Honshu, từ vịnh Tokyo đến Kagoshima và một số vùng xa hơn. Vòng đời của loài cua nhện cũng thuộc hàng khủng ở biển cả. Các nhà khoa học tin rằng, chúng có thể sống đến 100 năm.
 
(Nguồn tham khảo: Khoahoc)

Theo kenh14.vn