Điểm tin Kỷ lục: Lần đầu tiên ghi âm 'tiếng nói' của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg

27-05-2020

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi được âm thanh của loài mèo nhỏ nhất châu Mỹ chỉ nặng khoảng 2,7 kg.

Con mèo nhỏ Güiña Chile có kích thước chỉ bằng một nửa mèo nhà thông thường, khoảng 2,7 kg. Güiña Chile là con vật cực kỳ nhút nhát, được mệnh danh là con mèo bí ẩn sống trong bóng tối.

Mới đây, nhóm nghiên cứu đã ghi lại hình ảnh về Güiña Chile và cũng là lần đầu tiên họ thu được âm thanh độc đáo của loài mèo này.

Lần đầu tiên ghi âm 'tiếng nói' của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg

Mèo nhỏ Pikumche 2,5 tuổi thuộc giống Güiña Chile 

 

Theo tờ Unilad, nhiếp ảnh gia Joel Sartore, sinh sống ở Lincoln, Nebraska, cùng nhóm nghiên cứu Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ thực hiện dự án với mục đích giúp các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Họ ghi lại âm thanh nghe khác lạ của con mèo có tên Pikumche, thuộc giống Güiña Chile, đang lưu trú tại trung tâm bảo tồn và phục hồi động vật hoang dã ở Fauna Andina, miền trung Chile.

 

Lần đầu tiên ghi âm 'tiếng nói' của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg

Lần đầu tiên ghi âm tiếng nói của mèo siêu nhỏ chỉ 2,7 kg

 

Pikumche, 2,5 tuổi, là một trong tám cá thể mèo hiếm ở Fauna Andina. Nó mồ côi và được đưa về nuôi dưỡng ở trung tâm. Do vậy, nó quá quen thuộc với con người và gần như không thể quay trở lại cuộc sống hoang dã.

Âm thanh khác lạ nghe vui tai lần đầu tiên ghi lại được thu hút sự chú ý của giới khoa học. Fernando Vidal Mugica, người sáng lập trung tâm, nơi Gulumche sống, giải thích rằng những tiếng kêu con mèo phát ra "có thể là biểu hiện của niềm vui hoặc sự phấn khích". Chúng ít khi phát ra âm thanh và tiếng kêu của nó xuất hiện khi có những con mèo güiña khác.

Những con mèo nhỏ này có bàn chân và móng vuốt lớn, giúp chúng trèo cây trong môi trường sống rừng ôn đới. Chúng nặng từ 2 đến 3 kg, cơ thể dài khoảng 52 cm và đuôi dài 25 cm.

Trong thế giới mèo, mèo đốm gỉ là loài mèo nhỏ nhất thế giới với kích thước dài từ 35 đến 48 cm, nặng từ 0,9 đến 1,6 kg. Quần thể mèo Güiña Chile và mèo đốm gỉ hiện nay đang giảm số lượng đáng kể, dưới 10.000 cá thể trưởng thành. Nguyên nhân chủ yếu là do mất môi trường sống.

 

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/lan-dau-tien-ghi-am-tieng-noi-cua-meo-sieu-nho-chi-2-7-kg-253059.html


Theo Hoàng Dung - infonet.vietnamnet.vn (lược dịch)