Kỳ diệu: Phẫu thuật đưa thai nhi 19 tuần ra ngoài để điều trị cột sống, sau đó trả lại bụng mẹ để tiếp tục thai kỳ

20-06-2018

Một bà mẹ ở Mỹ đã quyết định thực hiện phẫu thuật đưa em bé 19 tuần tuổi ra để điều trị cột sống, sau đó trả em bé lại bụng mẹ để bé tiếp tục lớn.

Joni Reinkemeyer, 22 tuổi, và bạn trai Chris Skain, 28 tuổi, đến từ thành phố Jefferson, Missouri, Hoa Kỳ, rất vui mừng khi họ phát hiện ra họ sắp trở thành cha mẹ.Tuy nhiên, ở tuần thứ 19 sau khi siêu âm, Joni đã nhận được tin sét đánh rằng thai nhi trong bụng có vấn đề nghiêm trọng về cột sống. Theo kết quả siêu âm của kỹ thuật viên, trong não của thai nhi có dịch và có nguy cơ phát triển một khối u ở lưng.

phẫu thuật thai nhi, phẫu thuật

Phẫu thuật đưa thai nhi 19 tuần tuổi ra ngoài thế giới để điều trị cột sống, sau đó
trả lại bụng mẹ để bé tiếp tục thai kỳ

 

Bác sĩ chuyển Joni đến Bệnh viện phụ nữ và trẻ em ở Columbia, Missouri. Sau vài xét nghiệm, Joni tiếp tục được chuyển đến bệnh viện lớn hơn Barnes-Jewish. Tại đây, các bác sĩ cho biết thai trong bụng Joni bị tật nứt đốt sống - tình trạng mà cột sống và tủy sống phát triển không bình thường. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này phụ thuộc vào vị trí của khoảng hở trên cột sống. Nếu như khoảng hở ở phía trên cao, nó có thể khiến phần chân bị liệt.

Bác sĩ phẫu thuật Michael Bebbington bác sĩ đã gợi ý mổ lấy thai nhi ra, phẫu thuật đóng vết nứt trên đốt sống và sau đó đưa con trở lại bụng mẹ để tiếp tục mang bầu thêm 10 tuần nữa. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật bào thai trong y học.

Tuy nhiên, bác sĩ Bebbington cảnh báo ca phẫu thuật như này chưa từng được thực hiện tại bệnh viện nên tỷ lệ rủi to rất cao và đứa trẻ có thể tử vong. Sau khi suy nghĩ cẩn thận, Joni cùng chồng quyết định sẽ nắm lấy cơ hội này để cứu con vì nếu sinh ra mang dị tật thì cậu bé sẽ khổ sở cả đời.

phẫu thuật thai nhi, phẫu thuật

Cuộc phẫu thuật được lên kế hoạch thực hiện vào ngày 10/10/2017, vì các bác sĩ cho rằng thời điểm đó thai nhi đủ lớn để sống sót qua cuộc phẫu thuật, nếu không may không đưa trả lại được vào bụng mẹ. Ca phẫu thuật gồm 32 người tham gia gồm hai bác sĩ gây mê, hai nhà giải phẫu thần kinh học và một nhóm bác sĩ phẫu thuật cùng nhân viên hỗ trợ. Thai nhi được đưa ra ngoài lúc đó nặng có 0,4 kg. Bác sĩ đã rút chất dịch ối ra khỏi cột sống, sau đó “đóng” lại lỗ hổng ở cột sống rồi đặt lại bụng mẹ. Sau 10 tuần chỉ nằm trên giường giữ thai, cậu bé Jackson đã chào đời an toàn, nặng 2kg.

phẫu thuật thai nhi, phẫu thuật

Tuy nhiên, do sinh non nên Jackson vẫn phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 12 ngày và bị vàng da và giảm nhịp tim. Sức khỏe giờ đây của Jackson đang rất tốt, mặc dù em bé đã trải qua nhiều biến cố lúc còn trong bụng mẹ.


Theo Huyền Nguyễn / Nld.com.vn