Điểm tin Kỷ lục: Loài vật có cặp sừng 'độc cô cầu bại', khủng nhất quả đất

09-08-2020

Với cặp sừng xoắn tuyệt mỹ và ngoạn mục, cùng với kích thước to lớn, sơn dương Markhor là một trong những loài vật sở hữu bộ sừng khủng nhất và đẹp nhất thế giới.

 

Nai sừng tấm là nai lớn nhất Bắc Bán Cầu, có chiều cao từ 1,8m đến 2,1m tính đến vai, con đực nặng từ 380kg đến 720k và con cái nặng từ 270 đến 360kg. Chúng cũng được biết đến là loài vật sở hữu cái sừng ''khủng'' nhất với bộ gạc/sừng khổng lồ dài đến 180 cm từ đầu này đến đầu kia.

Sức mạnh và kích thước của gạc phụ thuộc vào tuổi của một con nai sừng tấm cũng như chế độ ăn. Nai sừng tấm sử dụng gạc để tự vệ, tấn công và đôi khi là để tránh các đối thủ khỏi việc thu hút con cái.

Tuần lộc là một trong những loài loài thuộc họ hươu nai sở hữu bộ sừng siêu to khổng lồ. Gạc của tuần lộc đực có chiều rộng 100 cm và chiều dài 140 cm, tuần lộc cái có gạc ngắn hơn con đực.

Loài này phân bố chủ yêu ở vùng Bắc Cực, miền núi phía nam Châu Âu và Bắc Mỹ. Chúng có trọng lượng cơ thể từ 120- 300kg.

Với cặp sừng xoắn tuyệt mỹ và ngoạn mục, cùng với kích thước to lớn, sơn dương Markhor là một trong những loài nổi bật và ấn tượng nhất trong tất cả các loài dê. Trong khi chiều cao của cơ thể chúng chỉ từ 0,6 đến 1,2 m và nặng 32- 110kg.

Sừng của con đực có thể phát triển dài đến 160 cm (64 inch) nhưng sừng của con cái nhỏ, ngắn chỉ dài khoảng 25 cm. Những điểm chung là sừng xoắn cân xứng theo hình dụng cụ mở nút chai.

Sơn dương Nubia được tìm thấy vào năm 1825, phân bố chủ yếu ở Algeria, Israel, Jordan, Saudi Arabia

Loài này có kích thước khá nhỏ, cao từ 65 – 75 cm và chỉ nặng từ 25 – 70 kg, tuy nhiên, cặp sừng của chúng lại rất dài và dũng mãnh.

Trái ngược với những loài trên, giống bò sừng dài Texas nổi tiếng ở Mỹ lại sở hữu cặp sừng siêu dài theo chiều ngang thay vì dựng thẳng lên trên. Đôi khi, sừng có thể có chót đỉnh vặn cong lên một ít hoặc thậm chí có ba vòng xoắn.

Kỷ lục sừng dài nhất thế giới được ghi nhận vào tháng 10/2014 thuộc về chú bò Lazy J’s Bluegrass với cặp sừng dài 297,8 cm. Thông thường, những con đực có cặp sừng dài khoảng 0,91 đến 2,03 m.

Tê giác trắng lớn nhất trong 4 loài tê giác còn sống trên thế giới và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng bởi nạn săn bắn lấy sừng thu lợi nhuận. Sừng của tê giác trắng hoàn toàn khác với sừng được tìm thấy ở gia súc và các động vật khác bởi có thành phần chữa bệnh trong y học.

Loài vật này có hộp sọ lớn và 2 sừng. Sừng phía trước có thể phát triển dài đến 1,5 m, và sừng sau nhỏ hơn.

''Nhỏ nhưng có võ'', thân hình thì loắt choắt nhưng nhờ cặp sừng siêu dài nhọn hoắt mà loài linh dương đen có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ có thể thoát thân khỏi những cuộc đi săn khốc liệt của kẻ săn mồi. Sừng của linh dương đen có thể dài đến 72 cm, có hình chữ V và xoắn từ 3 đến 5 vòng.

Cừu Mouflon là thành viên trong gia đình cừu hoang, chúng được tìm thấy trên khắp Iran và Iraq, cũng là một trong những loài vật có cặp sừng ''khủng'' nhất quả đất.

Sừng của loài này lớn và cong xuống, mỗi chiếc sừng có thể dài đến 62 cm. Những con cừu đực sử dụng chiếc sừng lớn của chúng để chiến đấu với những con đực khác để thu hút con cái.

 

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/loai-vat-co-cap-sung-doc-co-cau-bai-khung-nhat-qua-dat-1419372.html


Theo Kienthuc.net.vn