Điểm tin Kỷ lục: Ngọn đồi "độc đáo nhất" thế giới, bốc khói suốt nhiều thế kỷ

12-07-2020

Đồi Smoking Hills ở Canada trở thành ngọn đồi "độc đáo nhất" thế giới bởi quanh năm bốc khói. Hiện tượng kỳ thú này xảy ra trong nhiều thế kỷ thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia cũng như công chúng.

Ngon doi

Đất nước Canada nổi tiếng với một ngọn đồi "độc đáo nhất" thế giới có tên Smoking Hills. Giống như tên gọi, đây là ngọn đồi bốc khói quanh năm.
 
Ngon doi
Nằm ven biển phía đông Cape Bathurst, thuộc lãnh thổ Tây Bắc của Canada, đồi Smoking Hills được đoàn thám hiểm người Ireland và thuyền trưởng Robert McClure phát hiện vào đầu những năm 1800.
Ngon doi
Khi ấy đoàn thám hiểm của ông McClure đang trong chuyến hành trình tìm kiếm nhà thám hiểm Sir John Franklin mất tích 5 năm trước.
 
Ngon doi
Dù không tìm thấy dấu vết của Franklin nhưng nhóm của ông McClure có phát hiện bất ngờ. Đó là họ lấy được một số mẩu đá kỳ lạ tại ngọn đồi trên. Khi đặt chúng trên bàn gỗ thì chúng đốt thành một lỗ thủng.
 
Ngon doi
Khi ấy, những nhà thám hiểm cho rằng hoạt động núi lửa bên dưới khiến ngọn đồi này bốc khói. Tuy nhiên, sau khi giới khoa học vào cuộc, họ tìm ra câu trả lời để giải mã bí ẩn về ngọn đồi bốc khói.
 
Ngon doi
Bên dưới ngọn đồi có các mỏ than non. Chúng nằm trong khu vực nhiều lưu huỳnh và than nâu.
 
Ngon doi
Khi các ngọn đồi bị xói mòn, những mạch khoáng tiếp xúc với không khí giàu oxi dẫn đến tự bốc cháy.
 
Ngon doi
Hiện tượng này xảy ra liên tục đã tạo nên những cột khói tỏa không ngừng từ ngọn đồi Smoking Hills.
 
Ngon doi
Các chuyên gia ước tính Smoking Hills sẽ bốc khói trong nhiều thế kỷ nữa.
 
Ngon doi
Chính bởi sự độc đáo này, Smoking Hills thu hút khá đông du khách ghé thăm mỗi năm để chứng kiến và tìm hiểu hiện tượng kỳ thú chỉ xảy ra tại nơi đây.
 
Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/ngon-doi-doc-dao-nhat-the-gioi-boc-khoi-suot-nhieu-the-ky-1406227.html#p-2

Theo Kienthuc.net