Ngủ cùng với gà có thể phòng chống được bệnh sốt rét

04-08-2016

Các nhà khoa học Ethiopia đã phát hiện rằng muỗi "kỵ" mùi của loài gà. Phát hiện này mang lại hy vọng phát triển một biện pháp mới phòng chống bệnh sốt rét vốn cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới mỗi năm.

 

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: nation.co.ke)Một nhóm chuyên gia về côn trùng do giáo sư Habte Tekie thuộc Đại học Addis Ababa đứng đầu đã b���t đầu tiến hành thử nghiệm sau khi phát hiện muỗi chỉ đốt người và các loài động vật khác, nhưng tránh xa gà.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm tại ba ngôi làng ở miền Tây Ethiopia. Kết quả cho thấy những gia đình thử nghiệm khi ngủ ban đêm để một con gà nhốt trong phòng thì đến sáng không bị muỗi đốt, trong khi những gia đình không có gà trong phòng đều bị muỗi đốt.

Tiếp đó, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm khác, theo đó phân phát cho dân làng các lọ chứa chất chiết xuất từ gà thay vì dùng gà sống. Thử nghiệm này cho kết quả tương tự thử nghiệm trước.

Theo giáo sư Tekie, một giả thuyết muỗi "kỵ" mùi gà là do loài muỗi coi gà là loài động vật ăn thịt chúng, và vì vậy tìm cách lánh xa gà.

Phát hiện này mới được công bố gần đây trên ấn phẩm y học Tạp chí Sốt rét. Các nhà khoa học Ethiopia sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu này trong hợp tác với các nhà khoa học Thụy Điển nhằm phát triển một loại thuốc chống muỗi không mùi, an toàn cho người sử dụng, không để lại chất cặn làm ô nhiễm đất và nguồn nước, đồng thời có thể dễ dàng sử dụng trong các chiến dịch phòng chống sốt rét.

Bệnh sốt rét đe dọa tính mạng của 60% trong tổng số khoảng 100 triệu dân của Ethiopia. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2015 trên toàn thế giới có 438.000 người tử vong vì bệnh sốt rét. Hiện nay chưa có vắcxin phòng sốt rét./


Theo vietnamplus.vn