Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng… xương người

23-04-2012

Nhà thờ Capela dos Ossos hay còn được gọi Nhà thờ xương người là công trình có một không hai trên thế giới, bởi lẽ phía trong của nhà thờ được bao phủ hoàn toàn bằng xương người chết.Nhà thờ Xương Capela dos Ossos tọa lạc ngay sát cạnh một ngôi nhà thờ lớn ở Francis, thành phố Evora, Bồ Đào Nha.


>>Những tác phẩm làm từ xương người thật

Tiền thân của nhà thờ này là từ một căn phòng rộng được xây dựng từ thế kỷ 16, bên trong được trang trí bằng xương của hơn 5.000 tu sĩ. Đây là nơi để các tu sĩ thờ tụng cầu kinh.

Quyết định sử dụng xương người như là một nguyên liệu để xây nhà thờ thì quả là một điều bất thường. Theo nguồn gốc xa xưa, vào khoảng thế kỷ 16, thành phố Evora cótới 43 khu nghĩa địavà chúngđã ngốn mất phần đất sinh sống của người dân. Người ta đã phải tính đến chuyện phá hủy bớt một số nghĩa địa để có đất sinh sống, do đó thi thể của 5000 tu sĩ đã được khai quật lên. Với mong muốn có thể cứu lấy linh hồn họ, thi thể của các tu sĩ này đã được đem về tập kết ở nhà thờ Capela dos Ossos.

Thông điệp chào đón được đặt ở các cửa ra vào của nhà thờ khá kỳ quặc, trên mỗi tấm biển đều viết: "Nos ossos que aqui estamos, pelos vossos esperamos” (tạm dịch: Xương của chúng tôi đã ở đây, và chúng tôi chờ đợi xương của bạn). Thông điệp này nói lên một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ chết đi. Vào bên trong ngôi nhà thờ để cầu nguyện cũng là một điều hết sức khó, không phải ai cũng đủ can đảm để có thể bước vào ngôi nhà thờ rùng rợn đó. Thậm chí khi đã bước vào cũng khó có thể ngồi bình thản để cầu nguyện trong khi bốn bức tường đều là xương người và sọdạ.

Một điều đặc biệt trong ngôi nhà thờ này là tất cả xương của phụ nữ và trẻ em đều được khảm trên cùng một bức tường, tách biệt với những người nam giới. Không ai có thể nhận biết được đâu là xương của người nào, thậm chí là cả những tu sĩ đang sống ở ngôi nhà thờ này.

Ngoài nhà thờ Capela dos Ossos ở Bồ Đào Nha còn có nhà thờ Sedlec Ossuary ở Cộng hòa Séc cũng được biết đến là nhà thờ được trang trí với khoảng 40.000 đến 70.000 chiếc xương người. Tuy nhiên, mật độ xương dùng để trang trí trong ngôi nhà thờ này thưa hơn rất nhiều so với nhà thờ Capela dos Ossos.

Một số hình ảnh bên trong nhà thờ:

Theo Dân Trí