Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P. 45) - Võng sư viên: Công trình tiêu biểu cho kiến trúc nhà – vườn cổ điển của Trung Hoa

12-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Võng sư viên, tên tiếng Anh là Master of the Nets Garden là công trình tiêu biểu của vườn cổ điển Tô Châu. Trong số những thiết kế vườn cổ điển của Trung Quốc nhằm mục đích tái tạo vẻ đẹp thiên nhiên thu nhỏ, không nơi nào minh họa tốt hơn Võng sư viên. Là một khu vườn có kích thước nhỏ hơn hẳn các vườn thượng uyển khác, Võng sư viên vẫn phản ánh rạng ngời vẻ đẹp của khu vườn “Núi và Nước”.

Mặc dù kích thước của Võng sư viên nhỏ, nhưng quy mô của tòa nhà trong khu vườn thì lại lớn và đặc biệt, tuy vậy xét về tổng thể thì thiết kế không hề đem lại cảm giác chật chội hay ngột ngạt. Vào ban ngày, khu vườn là một bức tranh phong cảnh yên bình. Khi màn đêm buông xuống, nơi đây biến thành một buổi hòa nhạc với những màn trình diễn nghệ thuật địa phương.

Võng sư viên khá nổi tiếng với hình thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc biệt của Vườn Đêm, những vở diễn không tập trung lại một chỗ và diễn theo lượt mà được bố trí khéo léo khắp khu vườn. Bước vào khu vườn, bạn sẽ có cảm giác như mở cánh cửa thời gian và bước vào thế giới hàng trăm năm trước. Bạn sẽ không bao giờ biết được một buổi biểu diễn hoành tráng dành cho mình là gì cho đến khi bạn đến các hội trường khác nhau, đắm mình vào buổi biểu diễn nhạc cụ dây và mộc truyền thống, khiêu vũ cổ điển cùng với tiếng đàn từ nhạc cụ gảy 21 hoặc 25 dây, lắng nghe Côn khúc du dương trầm bổng kể chuyện đời xưa và hát bằng phương ngữ Tô Châu, v.v.

Từ năm 1990, khu vườn đêm đã được phát triển thành sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật cổ điển và cuộc sống hiện đại, di sản thế giới vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, cũng như khu vườn đẹp như tranh vẽ và âm thanh sảng khoái. Vườn Đêm đẹp mê hồn, giống như một thiên đường của ánh sáng và âm thanh, sẽ làm nổi bật chuyến du lịch Tô Châu của bạn và để lại cho bạn kỷ niệm trọn đời.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)