Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.56) - Vườn thẳng đứng Vía Verde (Mexico) : Khi những chiếc cột bê tông xám xịt nhàm chán biến thành những khu vườn mini giữa lòng xa lộ

26-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Anillo Periférico tại thủ đô Mexico City là một đường vành đai bên ngoài mang tính biểu tượng đi qua thành phố. Mặc dù việc lập kế hoạch cho dự án bắt đầu từ năm 1925, nhưng "tầng hai" của công trình đến năm 2002 mới được xây dựng và hoàn thành vào năm 2005. Nó được coi là một trong những dự án cơ sở hạ tầng công cộng quan trọng nhất của thế kỷ 21 ở Mexico City. Các cột trụ của nó cũng nổi tiếng là rất xám, thực dụng và buồn tẻ.

Năm 2016, kiến ​​trúc sư Fernando Ortiz Monasterio, thuộc công ty “Verde Vertical,” bắt đầu một bản kiến ​​nghị trực tuyến phác thảo một dự án lắp đặt các khu vườn thẳng đứng trên các cột bê tông. Dự án không chỉ được thiết kế để làm đẹp cho các cột trụ, mà còn làm giảm thiểu ô nhiễm carbon. Bản kiến ​​nghị đã thành công rực rỡ, với hơn 80.000 chữ ký vào thời điểm nó được chính phủ Mexico thông qua.

Được tài trợ một phần bởi các tập đoàn tư nhân (với lưu ý là sử dụng nhiều không gian của các trụ cột để quảng cáo), công việc làm vườn bắt đầu vào cuối năm đó. Ngày nay, khoảng 1.000 cây cột tương tự chống đỡ tầng hai của Anillo Periférico hiện được bao quanh bởi vườn thẳng đứng Vía Verde.

Mặc dù những cây này có thể hấp thụ một lượng đáng kể carbon và các hạt từ bầu không khí ô nhiễm của thủ đô, nhưng mục đích của chúng chủ yếu là thẩm mỹ. Chính Ortiz Monasterio đã thừa nhận rằng 1.000 khu vườn thẳng đứng chỉ có thể lọc được một ít ô nhiễm trong một siêu đô thị có diện tích lớn và dân số đông như Mexico City.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)