Những phong tục mai táng khác lạ trên thế giới

15-11-2018

Vì khan hiếm đất chôn, người Hàn Quốc chuyển thi thể người quá cố thành các hạt đá quý nhiều màu và cất giữ trong nhà.

Một số nơi trên thế giới có những quy định đặc biệt liên quan đến thủ tục mai táng cho người chết: 

Biến người chết thành những hạt nhiều màu sắc 

Tại Hàn Quốc, nhiều gia đình đã chuyển di cốt của người quá cố thành các hạt đá nhiều màu sắc như hồng, đen, trắng hay lam và cất giữ chúng trong nhà. Phong tục này đã được chính phủ thông qua năm 2000, một phần bắt nguồn từ việc khan hiếm đất chôn.

Một hộp đựng tro cốt của người đã khuất ở Hàn Quốc, đã được biến thành các viên đá quý. Ảnh: Seven Pond.

Hộp đựng tro cốt của người đã khuất ở Hàn Quốc được biến thành các viên đá. Ảnh: Seven Pond.

Kiêng tắm

Ngoài việc phải chịu đựng nỗi đau tinh thần, người J’rai ở làng Chuêt (Gia Lai, Việt Nam) còn thể hiện nỗi đau ra bên ngoài để mọi người đều nhìn thấy và cảm nhận. Theo lý giải của những người lưu giữ tục lệ, đây là phương pháp hữu hiệu để ngăn người còn lại đi bước nữa khi chưa mãn tang (chưa tổ chức lễ bỏ mả).

Theo đó, sau khi làm ma chay cho người bạn đời, trong suốt thời gian chờ đến lễ bỏ mả, người J'rai không được tắm gội, mặc đồ sạch đẹp, cắt tóc, chải đầu...

Tục mai táng trên cây

Ở Philippines, người Benguet sống ở vùng tây bắc có phong tục bịt mắt người chết và đặt họ nằm cạnh cổng chính của ngôi nhà. Còn người Tinguia mặc cho người chết bộ quần áo đẹp nhất, đặt họ ngồi trên một chiếc ghế cùng điếu thuốc đang cháy.

Một phong tục chôn cất khác cũng được du khách quan tâm khi đến quốc gia này là tục mai táng trên thân cây của người Caviteno, gần Manila. Mọi người có thể chọn trước một cái cây mình muốn yên nghỉ và khi qua đời, người nhà sẽ làm theo di nguyện đó. 

Tục mai táng người chết trên thân cây. Ảnh: WondersList.

Tục mai táng người chết trên thân cây. Ảnh: WondersList.

Sống nghề nào, chết theo nghề đó

Ở Ghana, mọi người được chôn cất trong những chiếc quan tài mà khi nhìn vào, bạn sẽ đoán được họ làm nghề gì khi còn sống. Nếu là phi công, người đó sẽ được an táng trong chiếc quan tài hình máy bay. Nếu là doanh nhân, chắc chắn quan tài của người đó sẽ là một chiếc xe siêu sang. Những người cả đời làm ngư dân, khi chết sẽ được đặt trong quan tài hình con cá.

Một xưởng làm quan tài ở Ghana. Quan tài máy bay dành cho những người làm trong ngành hàng không, quan tài hình các con vật nuôi dành cho nông dân. Ảnh: BBC.

Quan tài máy bay dành cho những người làm trong ngành hàng không, quan tài hình các con vật nuôi dành cho nông dân. Ảnh: BBC.

 

Theo Anh Minh -Theo Scoopwhoop / VnExpress