Olympic sẽ được khai mạc trong 2 tuần nữa, nhưng 50% người Brazil không thích điều này

21-07-2016

Người dân Brazil có vẻ không vui khi Thế vận hội Olympic được tổ chức tại quốc gia họ.

 

Olympic sẽ được khai mạc trong 2 tuần nữa, nhưng 50% người Brazil không thích điều này

 

Theo khảo sát của hãng Datafolha, khoảng 50% người Brazil phản đối việc tổ chức Olympic tại nước này, tăng gấp đôi so với tỷ lệ khảo sát tháng 6/2013.

Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ này tăng mạnh như vậy là do Brazil đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử và phủ bóng đen lên giải thi đấu thể thao toàn cầu khai mạc vào ngày 5/8 tới đây.

Số liệu của Rio Organizers cho thấy khoảng 1,7 triệu vé xem khai mạc Olympic vẫn chưa được bán hết khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày bắt đầu.

Tuy nhiên, các quan chức Brazil cho rằng người dân nước này chỉ đang chờ đợi cho đến gần ngày khai mạc mới mua vé và đảm bảo số vé còn lại sẽ được bán hết.

Hiện nền kinh tế Brazil đang lầm vào cuộc suy thoái lâu nhất trong lịch sử kể từ thập niên 30, tỷ lệ lạm phát tăng cao còn niềm tin của người tiêu dùng đang giảm mạnh.

Nguyên nhân chính gây nên sự suy thoái này là do giá dầu giảm mạnh, vốn là nguồn thu chủ chốt của Brazil cũng như vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu khí Petrobras.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil đạt đỉnh trong tháng 5/2016 khi Nghị viện nước này luận tội Tổng thống Dilma Rousseff do liên quan đến vụ tham nhũng và bà Rousseff đã bị đình chỉ trong 6 tháng. Tổng thống lâm thời Michel Temer hiện đang nắm quyền nhưng ông cũng nhận được nhiều lời chỉ trích.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Temer hiện đã giảm xuống khoảng 10% và gần đây 3 thành viên nội các đã xin từ chức do liên quan đến vụ tham nhũng trên.

Ngoài những nguyên nhân chính trị và kinh tế, nhiều chuyên gia cũng lo lắng về khả năng tổ chức Olympic của nước chủ nhà dù tất cả các công trình thể thao đã được hoàn thiện và chính phủ Brazil cũng tuyên bố sẽ điều động 80.000 nhân viên an ninh để đảm bảo cho kỳ vận hội này.

Brazil là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm khá cao trên thế giới, trong khi dịch virus Zika khiến trẻ bị teo não đang hoành hành tại đây.

Ngoài ra, dù cơ sở vật chất cho thế vận hội đã xây xong nhưng những cơ sở hạ tầng khác tại Brazil chưa chắc đã đáp ứng được lượng lớn vận động viên, cổ động viên và khách du lịch tập trung đến nước này trong thời gian tới


Theo Hoàng Nam/ Theo Trí Thức Trẻ