Vùng nước nguy hiểm nhất thế giới ẩn sau một vẻ đẹp tuyệt mỹ

07-07-2020

Nằm giữa tháp Barden và Tu viện Bolton (Yorkshire, Anh) là một trong những cạm bẫy nguy hiểm nhất của tự nhiên: Bolton Strid (Strid). Đây là một dòng suối nhỏ, rộng khoảng 1,8m, đẹp như tranh vẽ. Tuy nhiên, ẩn dưới mặt nước yên bình tưởng như vô hại kia lại là những dòng nước ngầm chảy mạnh khiến bất kì ai bị hút xuống cũng khó mà sống sót.

Tuy vẫn chưa có con số tử vong chính thức ở Strid, nhưng "tai tiếng" của nó thì  không chỉ được lan truyền trong khu vực, mà còn cả nước Anh.

Vậy tại sao một con suối nhỏ có thể trở thành vùng nước nguy hiểm nhất thế giới? Trong vòng chưa đầy 100 m, dòng suối nhỏ này sẽ hòa vào sông Wharfe ở phía bắc, chảy qua Yorkshire. Khi đến khu vực tu viện Bolton, nước buộc phải chảy qua một khe hẹp và sâu, khiến dòng có tốc độ lớn. Bên dưới đó là một mạng lưới hang động và đường hầm chứa tất cả phần còn lại của nước sông. Không ai thực sự biết Strid sâu đến đâu.

Vùng nước nguy hiểm nhất thế giới ẩn sau một vẻ đẹp tuyệt mỹ - Ảnh 2.

Bolton Strid với vẻ đẹp khiến nhiều người mê mẩn. Ảnh: James Whitesmith/Flickr.

Khoảng cách hẹp giữa hai bờ của Bolton Strid khiến nhiều người lạ từ phương xa đến bị ảo giác, cho rằng hai bờ rất gần nhau và có thể nhảy qua một cách dễ dàng. Nhiều người thậm chí có ý định lội qua dòng suối này vì cho rằng nước ở đây rất nông, chỉ đến đầu gối. Tuy nhiên, đó chỉ là cái bẫy và nhiều người đã dễ dàng mắc phải. Và cái chết lập tức nhào tới chào đón họ ngay khi ai đó ngã xuống dòng nước.

Năm 1998, Barry và Lynn Collett, đôi vợ chồng đi hưởng tuần trăng mật đã ghé thăm nơi này và được cho là đã chết đuối trong Bolton Strid. Điều này một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán và lo ngại của toàn nước Anh. Tuy nhiên, danh tiếng của Strid đã được nhiều người biết đến từ những năm 1800. Nó từng được nhà văn Gertrude Atherton nhắc đến trong rất nhiều các tác phẩm truyện ngắn của mình. Vào thế kỷ 12, Strid từng được so sánh với sự nguy hiểm của một dòng sông khác ở Yorkshire, sông Aire: "Nếu Aire giết một người, thì Wharfe giết nhiều gấp năm lần".

 

Vùng nước nguy hiểm nhất thế giới ẩn sau một vẻ đẹp tuyệt mỹ - Ảnh 4.

Tu viện Bolton và sông Wharfe với khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Tu viện là nơi nhiều gia đình đưa con cái tới tham quan. Các hoạt động như đi dạo cùng gia đình trên những con đường dọc hai bờ sông, thưởng thức ẩm thực địa phương trong các nhà hàng, quán cà phê gần đó cũng được nhiều người dân yêu thích trước Covid-19. Ảnh: Andy Hawkins/Flickr.

Ngày nay, Bolton Strid tuy nguy hiểm, nhưng vẫn là điểm đến hút khách của những người tò mò và ưa mạo hiểm. Tuy nhiên, những người muốn đến đây tận mắt xem dòng chảy chết người này đều được khuyên rằng, không nên đứng gần bờ hay cố gắng nhảy qua nó. Dọc hai bên bờ của Strid cũng có các dòng chữ cảnh báo: "Strid rất nguy hiểm và cướp đi sinh mạng của nhiều người. Xin hãy dừng lại và coi chừng đá trơn".

Yorkshire là hạt lớn nhất tại Vương Quốc Anh và được ví như "vùng đất thần tiên". Các địa điểm như những ngọn đồi ở Howardian , Nidderdales hay rừng Bowland đều có khung cảnh như bước ra từ chuyện cổ tích.

 

Theo Anh Minh (VnExpress)