5 trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

28-01-2020

KYLUC.VN - Số lượng ngày càng tăng các dự án năng lượng mặt trời đang được triển khai trên khắp thế giới, và một số thành phố đang phát triển hiện nay chủ yếu được cung cấp năng lượng sạch.

Sau Thỏa thuận Paris 2015, có một số lượng lớn các trang trại năng lượng mặt trời được xây dựng khi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng đạt được các mục tiêu năng lượng sạch quốc gia và góp phần giảm phát thải carbon toàn cầu vào năm 2020.

Trong một thời gian dài, Hoa Kỳ đã dẫn đầu gói về các trang trại năng lượng mặt trời lớn, nhưng, ngày nay Ấn Độ và Trung Quốc đang thống trị không gian này với nhiều dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn được đưa vào vận hành và xây dựng trong vòng vài tháng.

1. Nhà máy điện mặt trời phức hợp Noor, Morocco

Tổ hợp năng lượng mặt trời Noor, Morocco | EJAtlas

Noor Complex là nhà máy điện mặt trời tập trung (CSP) lớn nhất thế giới, nằm ở sa mạc Sahara. Dự án có công suất 580 megawatt và dự kiến ​​sẽ cung cấp điện cho hơn 1 triệu người sau khi hoàn thành vào năm 2020.

Noor 1, giai đoạn đầu tiên của dự án ba phần cung cấp 160 MW trong tổng công suất 580 MW và đã giảm hàng trăm nghìn tấn khí thải của đất nước hàng năm, kể từ khi nó khởi động vào năm 2016.

2. Kamuthi, Tamil Nadu, Ấn Độ

Nhà máy điện mặt trời Kamuthi được đặt tại Ấn Độ. Bao phủ 2.500 mẫu Anh và bao gồm 2,5 triệu tấm pin mặt trời, nhà máy có thể cung cấp năng lượng cho 750.000 người. Nhà máy năng lượng mặt trời có tổng công suất phát điện là 648MW. Mỗi ngày, hệ thống robot được sạc bằng các tấm pin mặt trời của chính nó làm sạch nhà máy.

Trang trại năng lượng mặt trời ở bang miền nam bang Tamil Nadu ở Ấn Độ này có công suất 648 megawatt và có diện tích 10 km2. Năm 2016, dự án này được coi là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại một địa điểm. Dự án bao gồm 2,5 triệu mô-đun năng lượng mặt trời riêng lẻ và chi phí khoảng 679 triệu USD để xây dựng.

Với công suất tối đa, nhà máy điện mặt trời Kamuthi dự kiến ​​sẽ sản xuất đủ điện để cung cấp cho khoảng 150.000 ngôi nhà.

3. Công viên năng lượng mặt trời đập Long Dương Hạp, Trung Quốc

Công viên năng lượng mặt trời đập Long Dương Hạp ở Trung Quốc là mặt trời lớn nhất thế giới vào năm 2017.

Trải rộng trên 25 km2, Công viên năng lượng mặt trời đập Longyangxia bao gồm 4 triệu tấm pin mặt trời. Nhà máy có quy mô cực lớn và công suất 850 megawatt khiến nó trở thành trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới vào tháng 2 năm 2017. Dự án năng lượng mặt trời ấn tượng này nằm ở tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc. Công viên tạo ra khoảng 220 gigwatt giờ điện mỗi năm, tương đương với việc cung cấp năng lượng cho 200.000 hộ gia đình.

4. Công viên năng lượng mặt trời Kurnool Ultra Mega, Ấn Độ

Với Công viên năng lượng mặt trời đập Long Dương Hạp, Trung Quốc đã tiếm lấy danh hiệu trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất năm 2017, tuy hiên, Ấn Độ đã sớm lấy lại điều này bằng việc ra mắt Công viên năng lượng mặt trời Kurnool Ultra Mega 1000 MW ở Andhra Pradesh.

Trải rộng trên 23 km2, công viên năng lượng mặt trời này đã hoạt động vào tháng 5 năm 2017 và đến tháng 10, đã tạo ra hơn 800 triệu đơn vị năng lượng và tiết kiệm hơn 700.000 tấn carbon dioxide.

Trang trại này có thể tạo ra hơn 8 triệu Kwh điện vào những ngày nắng, đáp ứng toàn bộ nhu cầu của quận Kurnool.

5. Shakti Sthala, Pavagada, Karnataka, Ấn Độ

Nằm ở quận Tumakuru của Karnataka, dự án năng lượng mặt trời này là dự án thứ ba của Ấn độ đạt danh hiệu công viên năng lượng mặt trời lớn thế giới của quốc gia này trong ba năm qua. Một thành tựu đáng kinh ngạc!

Công viên công suất khổng lồ 2.000 MW trải dài trên 52,5 km2 trên năm ngôi làng. Khi hoàn thành, trang trại năng lượng mặt trời Pavagada sẽ sản xuất đủ điện để cung cấp cho khoảng 700, 000 hộ gia đình.


Yi Kang - Vietkings (KYLUC.VN)