(AseanRecords) - Kỳ tích: Tìm thấy 13 thành viên đội bóng trẻ em còn sống sau 9 ngày mất tích tại Thái Lan

04-07-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Theo thông tin mới nhất, cả đội bóng gồm 12 cậu bé và 1 vị huấn luyện viên đều sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-cha, cảm ơn những nỗ lực to lớn của tất cả các đơn vị quốc tế đã đến để hỗ trợ tìm kiếm 12 thanh thiếu niên và 1 huấn luyện viên bóng đá của họ bị mắc kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan trong 9 ngày vào đêm thứ hai vừa rồi.

12 chàng trai, tuổi từ 11 đến 16, cùng với 1 huấn luyện viên 25 tuổi của họ được tìm thấy ở cách xa khoảng 400 mét từ nơi mà họ được cho là đã trú ẩn. Đội bóng này mất tích từ ngày 23 tháng 6 trong một hang động tối bị ngập do nước mưa tăng.

Theo những người cứu hộ tại chỗ, mực nước bên trong hang động vẫn còn quá cao để giải cứu ngay lập tức. Lực lượng cứu hộ đã thảo luận về việc chờ cho tới khi nước rút để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Các lựa chọn khác bao gồm dạy nhóm thiếu niên sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước. Lực lượng bác sĩ, thực phẩm, thiết bị y tế được đưa vào trong hang để chuẩn bị cho khả năng họ phải ở trong hang một thời gian nữa.

Hơn 1.000 người gồm các nhân viên cứu hộ, chuyên gia lặn hang động và một số nhóm tình nguyện từ nhiều quốc gia như Úc, Anh, Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào hoạt động tìm kiếm này. Hai người cứu hộ người Anh phát hiện ra nhóm này được cho là Rick Stanton và John Volanthen đến từ Hội đồng Cứu hộ hang động Anh Quốc. Đoạn phim ghi lại thời điểm họ tìm thấy đội bóng đang mặc dải màu đỏ, trông khá bình tĩnh và ngồi trên một mỏm đá. Khi họ chiếu đèn pin vào từng cậu bé để đếm, một thợ lặn hỏi “Các cháu có bao nhiêu người”? Một cậu bé trả lời: “13 người ạ”. Nhóm thợ lặn tỏ ra hân hoan: “Tuyệt vời”.

Ngay sau khi nhận được thông tin tìm thấy 13 người bị kẹt trong hang động suốt 9 ngày qua đều an toàn, tất cả các thành viên tham gia cứu hộ và gia đình nạn nhân đều sung sướng, reo hò và bắt tay lẫn nhau. Hang Tham Luang ở Thái Lan chỉ cho du khách vào sâu khoảng 700m nhưng 13 người này nhiều khả năng đã vượt quá giới hạn cho phép và bị mắc kẹt khi mực nước dâng cao.

 


Vietkings -Theo Kỷ Lục Asean (Aseanrecords.world)