Cuốn sách vật lý đầu tiên trên thế giới

07-11-2020

(Firstvietnam.vn) Vào năm 2017, một người đã chi số tiền lên tới 790.600 đô la để sở hữu cuốn Discourses and Mathematical Demonstrations Relating to Two New Sciences của Galileo - một trong những cuốn sách đầu tiên của vật lý học hiện đại.

Được xuất bản vào 1638, đây là tác phẩm cuối cùng của nhà vật lý học Galileo và cũng là cuốn sách vật lý học hiện đại đầu tiên, truyền cảm hứng và đặt nền móng vững chắc cho nhiều phát hiện khoa học, vật lý, toán học,… mà cho tới bây giờ chúng ta vẫn còn sử dụng. Trong đó bao gồm thuyết Nhật tâm Copernicus vốn cho rằng Trái Đất và các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời đều xoay quanh Mặt Trời, trái ngược hoàn toàn với thuyết địa tâm trước đó vốn cho rằng Trái Đất là trung tâm vũ trụ.

Cuốn sách được mang ra đấu giá là bản tiếng Ý với tựa đề Discorsi e dimostrazioni matematiche, intorno due nuove scienze attenenti alla mecanica & i movimenti locali (tên gốc của cuốn sách trong tiếng Ý), được hoàn thiện một cách cực kỳ tỉ mỉ và khi xưa, nó được tặng cho một vị đại sứ Pháp là bá tước François de Noailles và đây cũng là người góp phần xuất bản cuốn sách này.

Vài năm sau đó, vào 1632, Giáo hoàng Urban VIII yêu cầu Galileo phải phát hành văn bản chỉ ra rằng khái niệm gây tranh cãi Copernicus là chưa chính xác, chỉnh lại rằng các hành tinh khác quay quanh Mặt Trời, nhưng Trái Đất thì không. Thay vì hủy bỏ khái niệm Copernicus, Galileo phát hành cuốn Dialogue Concerning the Two Chief World Systems (tạm dịch Đối thoại về hai Hệ thống Thế giới) - trong đó kể về 3 nhân vật đang thảo luận với nhau về những căn cứ trong ý tưởng của ông. Cuốn sách này được cho là đã bày tỏ sự nhạo báng về lập trường của nhà thờ đối với thuyết nhật tâm, từ đó dẫn tới lệnh điều tra và cuối cùng là cấm xuất bản bất cứ tác phẩm nào khác trong tương lai.
 


Bất chấp điều đó, Galileo đã đưa cuốn Discourses and Mathematical Demonstrations Relating to Two New Sciences tới bá tước François de Noailles, người đã đưa cuốn sách này tới Laiden, Nam Hà Lan và xuất bản. Phiên bản mang ra đấu giá lần này thuộc bản đầu tiên, được đưa tới Morroco vào cuối năm xuất bản, thuộc sở hữu của nhà đóng sách tài năng của thế kỷ 17 là Le Gascon, để rồi cuối cùng thuộc về bộ sưu tập cá nhân của bá tước François de Noailles. Khi mang ra đấu giá vào năm 2017, cuốn sách vẫn còn được bảo quản khá tốt dù đã gần 400 năm tuổi, cho thấy sự trân trọng của những người chủ sở hữu trước đây của một báu vật mang tính khai sáng trong thế giới khoa học.


Theo Firstvietnam.vn