Điểm tin Kỷ lục: Confluence Of Rhone And Arve Rivers (Hà Lan): Kỳ lạ với sự hợp lưu của hai sông trái màu nhau

25-10-2020

Màu của sông Rhone là xanh lam và sông Arve là màu nâu. Sông Arve chảy dài khoảng 100 km qua Pháp, tại địa phận của Haute-Savoie và sau đó là Thụy Sĩ trong một vài km.

Arve và Rhone là hai con sông tuyệt đẹp với hai màu sắc đối lập nhau, giao nhau tại một điểm nhất định ở Geneva - thành phố đông dân thứ hai ở Thụy Sĩ và tạo nên một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú ở đó. Màu của sông Rhone là xanh lam và sông Arve là màu nâu.

Sông Arve chảy dài khoảng 100 km qua Pháp, tại địa phận của Haute-Savoie và sau đó là Thụy Sĩ trong một vài km. Sông hoạt động như một phụ lưu bên trái của sông Rhone. Nhưng sự thật đáng kinh ngạc nhất là sau khi hợp lưu, cả hai con sông không bao giờ trộn lẫn hoàn toàn do sự khác biệt về mật độ.

Rhone là một trong những con sông lớn của châu Âu, trồi lên trên sông băng rhone ở dãy Alps của Thụy Sĩ, chảy qua hồ Geneva và từ đó chảy qua đông nam nước Pháp. Sông Rhone chia thành hai nhánh, được gọi là Great Rhone và Little Rhone khi chảy qua Arles (Một thành phố và xã ở miền nam nước Pháp), gần cửa biển Địa Trung Hải.

Mặt khác, sau khi dâng lên ở phía bắc của khối núi Mont Blanc trên dãy Alps, gần với biên giới Thụy Sĩ, sông Arve nhận nước từ nhiều sông băng của thung lũng Chamonix trước khi chảy theo hướng tây bắc vào sông Rhone ở phía tây, bên phía thành phố Geneva, nơi lượng phù sa cao hơn nhiều tạo ra sự tương phản nổi bật giữa hai con sông.

Sau khi sáp nhập hai con sông này, nước của chúng chảy cùng nhau và sáp nhập thành một con sông - sông Rhone.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)