Điểm tin Kỷ lục: Ericsson Globe (Thụy Điển): Độc đáo tòa nhà bán cầu lớn nhất trên thế giới

17-06-2020

Ericsson Globe, Thụy Điển là tòa nhà bán cầu lớn nhất trên thế giới, với hình dáng một quả cầu màu trắng siêu sành điệu, toà nhà có đường kính 110m và chiều cao bên trong 85m, nó có đủ chỗ ngồi cho 16.000 khán giả của các buổi biểu diễn hoặc hoà nhạc, hoặc 13.850 khán giả của các trận đấu Khúc côn cầu trên băng.

Một trong những toà nhà thú vị nhất trên trái đất thuộc về Thuỵ Điển!! Đó là toà nhà Ericsson Globe, mà ban đầu được biết đến với cái tên Nhà thi đấu Stockholm Globe, hay Globen trong tiếng Thuỵ Điển. Đó là nhà thi đấu quốc gia trong nhà của Thuỵ Điển và là toà nhà hình bán cầu lớn nhất trên thế giới.

Với hình dáng một quả cầu màu trắng siêu sành điệu, toà nhà có đường kính 110m và chiều cao bên trong 85m, nó có đủ chỗ ngồi cho 16.000 khán giả của các buổi biểu diễn hoặc hoà nhạc, hoặc 13.850 khán giả của các trận đấu Khúc côn cầu trên băng.

Nó tượng trưng cho Mặt trời trong Hệ Mặt trời của Thuỵ Điển và là mô hình hệ mặt trời quy mô nhất thế giới. Nếu bạn thấy bản thân toà nhà chưa đủ sành điệu, thì còn có một chiếc thang máy nghiêng độc đáo gắn ở bên ngoài, được gọi là Skyview, chiếc thang máy này đưa hành khách lên đỉnh của nhà thi đấu.

 

Nó có 2 buồng đặc biệt, mỗi buồng chở được 16 hành khách, cùng chạy song song trên hai rãnh trượt, cho phép du khách phóng tầm mắt xuống ngắm nhìn cảnh quan Stockholm đẹp tuyệt vời không bị chướng ngại vật nào che khuất. Toà nhà còn có một nét rất đáng yêu là nó có một ngôi nhà tranh nhỏ làm bằng nhôm màu đỏ và trắng có diện tích 12m2 đặt bên trong.

Người nghệ sĩ đã đặt nó vào đây muốn thể hiện hai biểu tượng quan trọng của Thuỵ Điển: công nghệ tiên tiến tượng trưng bằng Quả cầu và truyền thống tương trưng bằng ngôi nhà tranh nhỏ nhắn giản dị.

Nguồn bài viết: https://www.facebook.com/thangmaygiadinhnhapkhaunguyenchiec/posts/466368843519621/

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)